Những sai lầm khi sử dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm

Rã đông là một trong những chức năng quan trọng của lò vi sóng, giúp thực phẩm trong ngăn đông tủ lạnh nhanh mềm hơn để phục vụ nấu nướng. Tuy nhiên, ra đông như thế nào là đúng cách và an toàn thì không phải ai cũng biết. Các bạn tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để tránh được những thói quen và sai lầm có hại khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng.

1- Rã đông xong lại cho luôn vào ngăn đá

Việc rã đông một lượng lớn thực phẩm nhưng dùng không hết rồi lại cho vào ngăn đá là thosiq quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, đây là một hành động sai lầm vì vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh gấp nhiều lần và thực phẩm sau đó chế biến cũng không còn ngon nữa. Tốt nhất bạn nên chia thực phẩm thành từng vữa ăn và khi nào ra đông thì lấy cho bữa đó.

2 - Để nhiệt động không thích hợp

Nhiệt độ thấp làm thực phẩm rã đông chậm còn nhiệt độ cao gây ra tình trạng thực phẩm bị chín lớp bên ngoài, còn bên trong vẫn sống. Do đó, bạn nên căn thời gian và khối lượng thực phẩm cần rã đông để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

 

3 - Rã đông không tháo màng bọc thực phẩm

Những loại màng bọc thực phẩm thông thường là chất liệu không thể sử dụng cho lò vi sóng cho nên nếu bạn để nguyên màng bọc khi rã đông thực phẩm có thể gây cháy nỏ hoặc ảnh hưởng không tốt đến thực phẩm,

4 - Rã đông rau củ quả

Với rau quả để ngăn đông, bạn không cần rã đông bằng lò vi sóng mà chỉ cần bỏ rau quả vào nước lạnh ngâm một lát, hoặc bỏ chúng xuống ngăn mát. Việc sử dụng lò vi sóng có thể làm ra bị nhũn và hỏng.

 

5 - Rã đông quá lâu.

Việc rã đông quá kỹ sẽ làm thực phẩm bị nhạt vị, chế biến mất ngon và mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Với mỗi loại thực phẩm bạn nên lựa chọn nhiệt độ và thời gian rã đông theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.

 

6 - Rã đông rồi không nấu ngay

Khi rã đông xong, bạn cần được nấu ngay để tránh vi khuẩn sinh sôi do tiếp xúc với nhiệt độ thường, có thể làm người ăn bị ngộ độc, tiêu chảy.

 

Các bạn xem thêm các chia sẻ về kinh nghiệm tiêu dùng tại tieudunghiendaicom

Bình luận