Bạn biết gì về van an toàn của nồi áp suất

Đôi với nồi áp suất, van an toàn là một trong những bộ phận quan trọng nhất để đảm bảo cân bằng áp suất trong nồi, cho nồi hoạt động ổn định và tránh nguy cơ nổ do áp suất trong nồi tăng quá cao. Bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về bộ phận quan trọng này của nồi áp suất nhé.

1 - Loại nồi áp suất 1 van chính
Van chính hay còn gọi là van xả áp này đảm bảo cân bằng áp suất trong nồi nấu ở mức an toàn, tự động điều áp, tự động mở khi áp suất trong nồi lên cao, làm thoát hơi nước ra ngoài, hoặc vận hành bằng tay.


2 - Nồi áp suất 1 van chính và 1 van phụ
Với loại nồi áp suất được trang bị 2 van xả gồm 1 van chính và 1 van phụ thì van chính là van hạn chế áp suất, giữ nhiệm vụ xả áp chính để cân bằng mức áp suất an toàn trong nồi nấu.
Bên cạnh đó, van phụ còn có tác dụng xả hơi ra ngoài đảm bảo phòng tránh nguy cơ cháy nổ trong trường hợp van chính bị hỏng không thể hoạt động được.


3  - Nồi áp suất 1 van chính, 2 van phụ
Đối với loại nồi này, van chính là van hạn chế áp suất; 2 van phụ sẽ gồm 1 van xả áp cao và 1 van xả áp thấp. Khi van chính không hoạt động hay xả áp không kịp 2 van an toàn sẽ đảm nhiệm công tác xả áp hay hỗ trợ xả áp, đảm bảo cân bằng hiệu quả mức áp suất trong nồi.

Bình luận