Bí quyết dùng và bảo quản tủ lạnh

Tủ lạnh là đồ dùng không thể thiếu được với mỗi gia đình hiện đại, là nơi để bảo quản thức ăn thừa, thực phẩm sống, làm lạnh nước uống trong mùa hè cũng như tạo ra các đồ uống giải khát ngon miệng. Vậy sử dụng và bảo vệ tủ lạnh như thế nào cho đúng cách nhắm tiết kiệm điện năng, tăng tuổi thọ tủ lạnh.

Sử dụng tủ lạnh đúng cách giúp bạn bảo quản đồ ăn thức uống tốt hơn, đồng thời làm tăng tuổi thọ của tủ. Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn biết cách dùng tủ hợp lý, tiết kiệm điện nhất.


Những lưu ý khi để bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh:
- Nên làm sạch các loại đồ ăn thức uống trước khi cho vào tủ
- Thức ăn mặn, canh, thịt kho cần phải sử dụng trong các hộp có nắp đậy kín mới cho vào tủ lạnh.
- Pho mát, bơ sữa, thịt, cá... cần được sử dụng trong túi ny lông hoặc hộp có nắp đậy kín rồi mới cho vào tủ.
- Các loại thịt cá và thức ăn chín cần bảo quản lâu ngày phải để vào ngăn kết đông
- Ngăn dưới của tủ lạnh thường dùng để bảo quản cả loại rau hoa quả và thức ăn chín trong thời gian ngắn hơn.
- Các loại rau quả cà chua, rau khoai, chanh, chuối ..đu đủ cằn bảo quản ở nhiệt độ thích hợp (dưới 6 độ)
- Cách làm đá trong tủ: Dùng nước đun số để nguội để làm đá, chiều cao nước trong khay đá <10cm,  Mặt dưới khay đá phải bằng phẳng tiếp xúc tốt.


Bảo trì, vệ sinh tủ lạnh
- Sau 2 tuần, cần cho tủ lạnh ngưng hoạt động bằng cách vặn nút điều chỉnh Thermostat về vị trí (ON) hoặc (OFF)
- Sau mỗi tuần chạy liên tục nên làm vệ sinh tủ, dùng khăn sạch để cọ rửa dàn lạnh các ngăn mặt trong của tủ lạnh, các tấm cửa cùng các chi tiết bằng chất dẻo khác
- Khi cọ rửa tủ cần tránh tình trạng để nước đọng lại ở đáy tủ, các đệm cửa, vỏ của tủ lạnh sử dụng khăn sạch tẩm nước ấm, sau đó lau khô.
- Không mở của tủ nhiều lần, và thời gian mở tủ lâu quá mức cần thiết, không để thức ăn còn nóng vào trong tủ, không chứa nhiều thực phẩm quá mức quy định, không che kín các giá để thực phẩm trong tủ. Những điều này nhằm giảm tiêu hao điện năng cho tủ.
- Để kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh: tay mở tủ lạnh phải thật sạch, đặt tủ nơi khô ráo, ít bụi, thoáng gió phía sau, đặt cách tường tối thiểu 10 cm; đảm bảo lưu không làm mát dàn; không để trong tủ các chất axit -bazo gay ăn mòn tủ.


Xử lý kịp thời khi tủ gặp hiện tượng hỏng hóc:
- Đáy tủ có nước:  điều chỉnh ống dẫn nước thải khi xả tuyết bị tắc
- Tủ không lạnh: điều chỉnh lại lượng lương thực, để núm công tắc về phía độ lạnh cao hơn.
- Quạt của tủ làm bằng phương pháp gián tiếp không quay được: kiểm tra xem cánh quạt có bị kẹt không, dây cuốn động cơ quạt có bị đứt không.
- Hệ thống bánh răng của bộ định giờ xả tuyết bị hỏng, tiếp xúc không tốt: Chúng ta kiểm tra lại, nếu không quay thì nên thay mới.
- Khi khởi động hay tắt tủ nghe tiếng kêu: do 4 vít bắt dàn lạnh bị lỏng ra, có thể làm 4 cái lót bằng cao-su, cắt nguồn điện, tháo vít ra rồi đệm miếng cao-su vào, xiết lại như cũ.

 

Bình luận