Bí quyết nướng bánh thành công bằng lò nướng

Lò nướng đã trở thành một vật dụng phổ biến trong gia đình, tạo nên những món nướng thơm ngon và tiện dụng, trong đó có món bánh ngọt thơm ngon. Tuy nhiên để nướng bánh ngon thì không phải ai cũng biết và bạn cần phải có những bí quyết riêng. Chung tôi xin chia sẻ những bí quyết để bạn không bao giờ thất bại khi nướng bánh.

1- Làm nóng lò trước khi nướng
Không chỉ với nướng bánh mà khi làm bất cứ món nướng nào, bạn cũng phải làm nóng lò trước đó ít nhất 15 phút. Nếu không thực hiện thao tác này, thì bánh có thể bị cháy ngoài mà trong chưa chín. Bên cạnh đó, với các loại bánh cuộn, pizza hay bánh quy thì bạn cần chắc rằng lò nướng luôn có nhiệt độ ổn định và giữ nhiệt tốt.


2 - Cân đo chuẩn xác và chuẩn bị đủ nguyên liệu
Bạn cần nghiên cứu kỹ công thức trên mạng, trong các sách nấu ăn và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món bánh của mình. Để cân đo chính xác tỷ lệ các nguyên liệu, bạn nên có một chiếc cân điện tử trong nhà. Khi làm bánh cần nhất là tỷ lệ các thành phần phải khá chính xác, nêu không món bánh rất dễ bị hỏng.


3 - Nguyên liệu phải thật mới
Bạn phải chọn loại nguyên liệu mới, tránh dùng trứng cũ, bột mì để quá 6 tháng. Còn trứng gà mới sẽ dễ tách riêng lòng trắng và đỏ, dễ đánh nổi và khiến bánh xốp, thơm hơn rất nhiều.


4  - Lò nướng phải ở nhiệt độ thích hợp
Nhiệt độ trong lò nướng cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng món bánh của bạn. Nhiệt độ quá cao thì sẽ làm bánh nở nhanh, dẫn đến nứt mặt, cháy hoặc khô cứng. Còn nhiệt độ thấp làm bánh chưa đủ chín, bị lõm, có mùi bột và mùi tanh của trứng. Nên dùng nhiệt kế dùng cho lò nướng để canh được nhiệt độ chính xác trong lò khi nướng.


5 - Không nên nướng bánh quá to và quá cao trong lò nhỏ
Nếu bạn đam mê nướng bánh nên chọn những lò nướng có dung tích lớn từ 50 lít để có thể nướng được nhiều loại bánh khác nhau.


6 - Tránh mở lò thường xuyên
Cần tránh mở lò thường xuyên để không khí bên ngoài tràn vào, làm món bánh bị chai. Trước khi bánh chín 10 phút, bạn có thể mở cửa lò và xoay khuôn để bánh được chín đều. Tốt nhất là sắm cho mình lò nướng có cửa kính trong suốt và có đèn để dễ quan sát quá trình nướng lò nướng có đèn dễ quan sát quá trình nướng bánh.


7 - Xoay khuôn bánh
Việc xoay khuôn bánh sẽ đảm bảo bánh được nướng đều các phía. Bạn lấy bánh ra khỏi lò, xoay tròn khuôn bánh 180 độ rồi cho lại vào lò.


8 - Kiểm tra bánh trước khi lấy ra
Trước khi lấy bánh ra, bạn cần kiểm tra lại bằng cách ấn nhẹ vào bánh, mặt bánh phồng trở lại thì bánh đã chín. Tốt nhất, bạn nên dựa vào kinh nghiệm qua mỗi lần làm bánh chứ không nên dựa tuyệt đối vào thời gian quy định trong công thức làm bánh.

 

Bình luận