Bình gas phát nổ do nguyên nhân nào?

Nổ bình gas tưởng chừng như là một hiện tượng hiếm hoi thì hiện nay lại rất hay xảy ra trong các gia đình có sử dụng bếp gas để đun nấu. Nguyên nhân gây nổ bếp gas thì có rất nhiều, trong đó vẫn là xuất phát từ những thói quen sai lầm cũng như sự thiếu cẩn thận của còn người. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết được những nguyên nhân nào gây nổ bình gas để bạn có thể tránh được hiện tượng đáng tiếc này.

1 - Sử dụng bình gas, bếp gas đã quá cũ, kém chất lượng

Bình gas đã quá hạn sử dụng nhưng không được thu hồi hay do  đun nấu bằng các bếp đã cũ, hoen rỉ, bếp để bẩn, mâm chia lửa sai khớp... cũng dễ dẫn đến rò rỉ gas, gây nguy hiểm.

Lời khuyên cho bạn là nên mua bình gas, bếp gas mới của các thương hiệu nổi tiếng để có các chế độ thay mới và sửa chữa, đồng thời nên vệ sinh bếp gas sạch sẽ và thường xuyên.

2 - Thói quen lơ đãng khi đun nấu bằng bếp gas

Khi nấu ăn, người nội trợ thiếu cẩn thận có thể để gió thổi trực tiếp vào bếp, để giấy tờ, giẻ bắc nồi, chai nhựa cạnh bếp để tránh bị bắt lửa hay thậm chí là để thuốc diệt côn trùng gần ngọn lửa, không được xịt thuốc dưới gầm bếp hoặc gần bếp lửa đang cháy là những nguyên nhân gây nổ bình gas. Thậm chí có người còn quên bếp đang đun, dẫn đến nồi bị cháy khét, để gió tạt hoặc nước trào xuống bếp gây tắt lửa, trong khi gas vẫn bơm ra liên tục mà không được đốt cháy.

 

3 - Không khóa gas sau khi đun nấu hoặc khóa sai quy trình

Thói quen tắt bếp rồi mới khóa van bình gas, khiến cho gas vẫn còn trong đường ống dẫn mà không hề hay biết hay hỉ khóa bình gas mà bỏ qua bước tắt bếp, nếu không khóa kỹ sẽ dẫn đến gas bị rò rỉ ra ngoài.

Quy trình đúng là khóa van bình lại, chờ lửa đốt hết phần gas còn trong ống dẫn rồi tắt bếp về đúng vị trí.

 

4 - Dây dẫn nối bình gas với bếp bị rò rỉ

Các dây dẫn nối bình gas với bếp gas có thể bị cũ và bị nứt, hở...sau một thời gian dài sử dụng, hoặc do bị gập xoắn, chuột cắn dẫn đến tình trạng rò rỉ khí gas ra ngoài. Đây cũng là nguyên nhân rất phổ biến dễ gây ra cháy nổ gas nhất.

 

Lời khuyên cho bạn là nên mua dây dẫn chính hãng và thường xuyên kiểm tra dây dẫn trước khi nấu.

Bạn phải hiểu là bản chất khí gas không gây cháy nổ nhưng khi khí gas bị rò rỉ ra ngoài kết hợp với ôxy trong không khí sẽ tạo thành hỗn hợp cháy.

Bình luận