Cách khắc phục các sự cố khi dùng quạt điện

Quạt điện sau một thời gian sử dụng thường xảy ra một số hiện tượng gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát cũng như tính an toàn. Nếu để ý một chút thì bạn sẽ không cần phải nhờ đến các thợ sửa quạt hay các trung tâm bảo hành, hãy tham khảo những kinh nghiệm của chúng tôi dưới đây.

1 - Quạt đã bật nút nút nguồn mà không chạy
Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do nguồn điện không đảm bảo, động cơ quá tải hoặc van điều khiển bị hỏng. Lúc này bạn nên kiểm tra lại nguồn điện, cầu chì, và van điều khiển xem có đóng mở đúng cách chưa, bên cạnh đó nên xem điện áp có phù hợp không.
2 - Công tắc điều chỉnh tốc độ hỏng
Nguyên nhân là do ma sát nhiều trong quá trình sự dụng làm cho phần kim loại chỗ tiếp điện bị mòn, hoặc lâu ngày bị gỉ sét và bám bẩn nên khó tiếp điện. Để khắc phục, bạn dùng bình dầu bôi trơn WD40 để xịt vào các rãnh của các phím, nút bấm để làm sạch gỉ đồng và tẩy các chất bẩn, sau đó ấn nhả các nút nhiều lần cho đến khi được.


3 - Tuốc năng chuyển hướng bị gãy
Đối với trường hợp này, cách duy nhất là tra dầu mỡ bôi trơn các bánh răng bên trong sau đó mua cái vỏ nhựa tuốc năng mới lắp vào, hoặc bạn thay bộ tuốc năng mới.


4  - Cánh quạt bị rơi
Nếu sử dụng lâu, ma sát khi cánh quạt quay có thể làm cho trục quay bị mòn nên không giữ được cánh quạt khi lực quay quá lớn làm cánh bị rơi ra khỏi trục. Cách giải quyết là đem ra cửa hàng chuyên nghiệp bên ngoài để sửa chữa thay trục quay.


5 - Quạt phát tiếng ồn quá lớn
Do ma sát giữa trục quay với bạc thau của máy gây ra tiếng ồn. Để khắc phục cần tháo động cơ ra và tra dầu bôi trơn vào các vòng bi rồi thử lại.
6 - Quạt bị nóng
Hiện tượng này rất phổ biến do sử dụng quạt ở tốc độ tối đa trong thời gian liên tục quá lâu hoặc do mô-tơ quạt bị khô làm cho sự ma sát khi quay quá lớn gây ra tác dụng nhiệt. Bạn cần lưu ý không nên sử dụng quạt ở tốc độ tối đa trong một khoảng thời gian dài. Tháo mô-tơ quạt và dùng dầu bôi trơn cho động cơ.


7 - Quạt bị rung lắc
Nguyên nhân chủ yếu là do các ốc vít vặn, các khớp nối bị lỏng hoặc quạt được điều chỉnh ở độ cao không thích hợp. Bạn nên kiểm tra và vít lại các ốc vặn hoặc khớp nối cho chặt, không nên điều chỉnh quạt quá cao hoặc chạy với tốc độ tối đa.


8 - Quạt quay chậm
Quạt chạy chậm có thể do bụi bám, khô dầu, hư bạc đạn hoặc điện trở thay đổi làm cho tụ điện bị hỏng. Bạn nên vệ sinh lại trục vít, kiểm tra vòng bi để tra thêm dầu hoặc thay bi mới nếu có hư hỏng.

Bình luận