Cách xử lý sự cố hay gặp khi dùng bếp ga

Bếp ga là vật dụng quen thuộc không thể thiếu trong mỗi gia đình để tạo ra cho bạn những bữa ăn ngon. Tuy nhiên bếp ga sử dụng nhiệt từ bình gas để làm chín thức ăn nên thi thoảng có những hiện tượng như bếp gas không bắt lửa, có mùi gas, lửa đỏ…Bạn đã biết cách nào để khắc phục và giải quyết những sự cố này.

1 - Bếp bật không cháy lửa
Nếu như không phải do bình gas nhà bạn đã hết thì có thể do những nguyên nhân sau
- Có thể do có không khí trong ống dẫn gas, bạn đọc chỉ cần đánh lửa liên tục để không khí bị tống hết ra khỏi ống, sau đó bếp sẽ bắt lửa như bình thường.
- Một nguyên nhân nữa là do ống dẫn gas bị gãy, giập, cần thay ống mới để đảm bảo an toàn.
2 - Bếp ga bị tắc gas
Sự cố này có thẻ do chưa mở van gas, dây cấp gas bị xoắn, gập hoặc bị bẹp, không khí lọt vào ống dẫn gas, lỗ phun gas trên đầu đốt bị tắc hoặc nghẹt péc phun gas. Khi gặp những hiện tượng này, bạn không nên tự ý xử lý mà cần gọi ngay cho nhà cung cấp gas để họ có cách xử lý.


3 -  Bếp không bắt lửa, lửa cháy không bình thường, có mùi gas
Khi thấy những hiện tượng này, bạn cần tắt bếp ngay, sau đó khóa gas và kiểm tra lại ống dẫn gas. Nếu mùi gas quá nồng thì ần mở cửa sổ, không bật lửa, khi hết mùi gas mới vặn bình ra xem còn có mùi gas không, nếu hết sử dụng bình thường, nếu còn gọi nhà cung cấp gas đến kiểm tra. Trường hợp bình ga bị rò có mảng bám xung quanh, cần ra khỏi nhà ngay để tránh cháy nổ và gọi người cung cấp gas đến xử lý.
4 - Lửa bị đỏ
Lửa đỏ làm cháy đen đít nồi có thể do cách vệ sinh không kĩ dầu đốt, nếu kèm theo khói là do bị hư bộ phận hút gió, nên nhờ thợ sửa.


5 - Lửa bị phựt có tiếng kêu
Nguyên nhân là do bộ phận điều chỉnh không khí bị lệch, đầu đốt lắp không đúng khớp hay do khe thoát lửa bị nghẹt. Bạn hãy lắp vào khớp bộ phận điều chỉnh không khí, tháo lắp và kiểm tra đầu đốt.
6 - Lửa cháy nhỏ
Nguyên nhân là do bình sắp hết gas van bình gas mở quá ít, ống dẫn gas bị gập hay nghẹt ống, đầu đốt bị bẩn, tắc khe thoát lửa...Hãy gọi cho thợ sửa gas để xử lý.


7 - Lửa cháy không đều
Nguyên nhân có thể là do các khe hở trên đầu đốt, péc phun gas bị bít, nghẹt, đầu đốt bị cong vênh, bếp gas bị dư gió hoặc áp suất bình gas quá cao.
Những sự cố này nếu không biết xử lý có thể gây cháy nổ bình gas, chính vì thế bạn cần phải hết sức cẩn thận khi xử lý, nếu nghi ngờ cháy nổ phải ra khỏi nhà ngay lập tức.

Bình luận