Có nên nướng thức ăn bằng bếp gas?

Bếp gas hiện đại với nhiều chức năng khiến nhiều nhiều tận dụng nó để nướng cả thức ăn nhờ nhanh, gọn, nhẹ. Tuy nhiên đây là một thói quen sai lầm vừa khiến bếp nhanh hỏng, vừa gây hại cho chính sức khỏe của mình. Sau đây là những lý do khiến cho bạn phải từ bỏ ngay việc này.

1 - Món nướng bằng bếp gas tuy chín nhanh nhưng không ngon
Tính chất của bếp gas là sinh nhiệt nhanh nên làm thức ăn chín rất nhanh, thậm chí nếu không biết điều khiển ngọn lửa món nướng rất dễ bị cháy sém bên ngoài còn bên trong thì chưa chín. Việc nướng thức ăn bằng bếp gas khiến món nướng mất cả thẫm mỹ lẫn mùi vị đặc trưng của nó.


Thay vì dùng bếp gas để nướng bạn hãy sắm cho mình  bếp nướng điện khá tiện lợi hoặc lò nướng càng tốt sẽ giúp thức ăn chín đều và ngon hơn.
2 - Nướng bếp gas rất khó vệ sinh
Khi bạn nướng thức ăn bằng bếp gas, cặn thực phẩm hay dầu mỡ thừa, gia vị ướp sẽ trực tiếp rơi xuống bề mặt bếp và phần kiềng bếp, đồng thời với nhiệt độ cao khiến các vết bẩn đó bị cháy khét, bám chặt và rất khó để tẩy rửa.
Do vậy, bạn nên dùng lò nướng hay bếp nướng điện có bộ phận hứng mỡ thừa rất tiện dụng.


3 - Tăng nguy cơ nhiễm độc cho cơ thể
Thực phẩm nướng trên bếp gas sẽ làm tăng lượng chất Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAHs) và cả khói độc hại gây ung thư, tim mạch, phổi và tăng nguy cơ làm dị ứng. Bên cạnh đó, mùi khí gas trên thức ăn làm giảm mùi vị cũng như ảnh hưởng không tốt đến việc thưởng thức món ăn của bạn.


4 - Khả năng cháy nổ tăng cao
Nếu bạn nướng thức ăn trên bếp gas trong thời gian lâu với nhiệt độ cao, khiến áp suất bình gas tăng lên và tăng nguy cơ nổ bình gây nguy hiểm. Đặc biệt là với các loại bếp gas mini ới bình gas khá gần ngọn lửa, trường hợp gas bị rò rỉ nguy cơ cháy nổ là rất cao.


Nói tóm lại, sử dụng bếp gas nướng là khá tiện dụng nhưng kém an toàn. Vì vậy, nếu được tốt nhất người dùng có thể trang bị các loại thiết bị nướng chuyên dụng như bếp nướng điện, lò nướng,...

Bình luận