Đầu đốt bếp gas và những vấn đề cần biết

Đầu đốt bếp gas là khu vực phát ra ngọn lửa của bếp gas, vì thế nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong tổng thế chất lượng của bếp. Những bếp gas có đầu đốt được làm từ chất liệu dẫn nhiệt càng tốt thì thức ăn càng chín nhanh, từ đó tiết kiệm gas hơn. Bên cạnh đó, hình dạng và tính chất của đầu đốt cũng ảnh hưởng đến hình dạng ngọn lửa. Hiện trên thị trường có các loại đầu đốt khác nhau như sau.

1 - Đầu đốt hồng ngoại
Với mâm đốt làm bằng khối hợp kim, với các rãnh nhỏ và đầu chia lửa li ti trên bề mặt giúp đốt cháy hoàn toàn lượng gas tiêu thụ. Cơ chế nấu chín thức ăn với 2 tác động nhiệt: một là bức xạ hồng ngoại và hai là đun nóng bằng lửa như các bếp gas thông thường. Ngọn lửa đầu đốt của bếp gas hồng ngoại luôn đạt được nhiệt lượng rất cao, thời gian nấu nhanh hơn bình thường.


2 - Đầu đốt thông thường
Loại đầu đốt có nhiều khe nhỏ xung quanh để lửa để lửa tỏa tròn, cháy đều, tiết kiệm thời gian nấu, ưu điểm của loại này là cho ngọn lửa mạnh, ổn định nhưng ngọn lửa chỉ tỏa ra xung quanh chứ không tập trung một chỗ được.


3 - Đầu đốt trong
Đầu đốt này có ưu điểm là  tạo ra ngọn lửa cong nhưng tập trung hầu hết vào tâm điểm nồi và bếp, ngọn lửa luôn có được độ mạnh và không bị tạt mỗi khi gặp gió, giảm thiểu thời gian nấu nướng. Đầu đốt trong được áp dụng rộng rãi ở các dòng bếp gas hiện đại, tiết kiệm gas nhiều hơn.


4 - Đầu đốt xoáy
Đầu đốt có các rãnh xoáy phân bố xung quanh mâm nhiệt giúp cho lửa được tập trung cao độ và khuếch đại lớn hơn, tập trung lượng nhiệt tại vị trí trung tâm, thích hợp khi bạn nấu với các loại nồi kích thước lớn.


5 - Đầu đốt kín
Toàn bộ đầu đốt được gắn kết thành một khối, không có chỗ nào hở ra như các loại đầu đốt khác, nhằm hạn chế tình trạng thức ăn rơi vào bên trong bếp.


6 - Đầu đốt tiết kiệm gas
Được thiết kế tối ưu hóa nhiệt lượng bằng cách gom lửa vào tâm điểm của đáy nồi qua đó hạn chế được rất lớn lượng nhiệt thất thoát ra ngoài, làm cho nồi hấp thu nhiệt lượng một cách tối ưu cho nên sẽ giúp rút ngắn thời gian nấu, và làm giảm lượng gas cần dùng.

Bình luận