Để cơm không bị thiu trong mùa hè

Mùa nóng thời tiết oi bức và nhiệt độ cao rất dễ làm các thức ăn hỏng sớm, đặc biệt là cơm rất dễ bị thiu nếu bạn không biết cách bảo quản. Nếu muốn tận dụng cơm thừa đến bữa sau vẫn ăn ngon, bạn hãy nghiên cứu những mẹo nhỏ sau đây.

1 - Để cơm lâu bị thiu
- Sau khi ăn cơm xong, phần cơm còn lại chị em hãy cho vào hộp kín rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Đến bữa sau chỉ việc lấy ra hấp lại là được.
- Để cơm chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa. Không đậy kín trong hộp hoặc để nguyên trong nồi nếu không cơm rất nhanh thiu.
- Trong khi nấu cơm, chị em nên cho thêm vào nồi vài giọt giấm theo tỉ lệ 2 ml giấm cho 1.5kg gạo.


2 - Cách hấp lại cơm nguội sao cho thơm ngon
- Hấp cơm với nồi thường: Muốn hấp cơm nguội ngon như mới nấu thì sau khi nồi cơm mới cạn, khoét một chút cơm mới vừa bằng chỗ cơm nguội. Sau đó, đổ vào đó chút nước nóng và cho cơm nguội vào, lấy cơm mới vun lấp lại
- Hấp cơm nguội bằng nồi cơm điện: Cho ít nước vào nồi, cơm nguội cho vào tô rồi cũng bỏ vào nồi. Tiếp đó, bật nút nấu và chỉ vài phút là cơm nóng mà còn như mới nấu
- Hấp cơm bằng lò vi sóng: Chỉ cần cho cơm nguội vào bát thuỷ tinh. Tiếp tục lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Sau đó cho vào nồi vi sóng cơm rất ngon và không bị khô.


3 - Cách tận dụng cơm nguội
Bạn có thể tận dụng cơm nguội không không muốn hấp lại để làm những món ăn mới như cơm rang dưa bò, cơm cháy chà bông, cơm chiên tỏi ớt, bánh rán ăn sáng, cơm nắm... Bạn hãy thêm những gia vị phù hợp cùng với một số mẹo chế biến nữa là có thể biến món cơm nguội tưởng phải bỏ đi thành những món ăn lạ miệng và thơm ngon.

 

 

Bình luận