Đồ đựng thức ăn nào có thể cho vào lò vi sóng?

Lò vi sóng là thiết bị được sử dụng để hâm nóng thức ăn và được sử dụng khá phổ biến trong các gia đình hiện đại. Với mức giá vừa phải và nhiều thương hiệu mẫu mã thì người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn cho mình một chiếc lò vi sóng ưng ý. Tuy nhiên sử dụng lò vi sóng như thế nào, đồ đựng thức ăn nào có thể cho vào lò thì không phải ai cũng biết.

Không phải bất cứ đồ đựng thức ăn hay thực phẩm nào cũng có thể cho vào lò vi sóng để nấu hay hâm nóng, sử dụng không đúng cách sẽ làm tổn hại đến hoạt động và độ bền của lò vi sóng. Sau đây là những chất liệu đựng thức ăn có thể cho vào lò để nấu.
1 - Thủy tinh
Các loại thủy tinh chịu nhiệt đều thích hợp với lò vi sóng và theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì nên chọn chất liệu thủy tinh giày cho bát, đĩa, cốc chén bởi dễ gây vỡ và chất lượng thức ăn.


2 - Nhựa
Những loại đồ dùng bằng nhựa dùng được cho lò vi sóng sẽ có dòng chữ "microwave-safe" hoặc "microwavable". Bạn nên nhớ không phải loại nhựa nào cũng có thể cho vào lò vi sóng được, vì một số nhựa bị chảy, nứt vỡ khi gặp nhiệt cao.


3 - Gốm sứ
Chất liệu tô chén bằng gốm sứ có thể cho vào lò vi sóng nhưng bạn nên tránh cho những loại bát đĩa có quá nhiều hoa văn, vì có thể thành phần màu sắc trang trí hoa văn có chì, một kìm loại có thể gây ra phản ứng trong lò vi sóng.


4 - Vật dụng bằng gỗ
Các loại vật dụng bằng gỗ bạn có thể hoàn toàn yên tâm cho vào lò vi sóng vì chúng không gây ra ảnh hưởng gì.


Một số lưu ý khác khi sử dụng lò vi sóng
- Thực phẩm đưa vào lò vi sóng để gia nhiệt hoặc rã đông, nếu để quá hai tiếng không lấy ra thì phải vứt bỏ.
- Không được đưa thịt gần chín vào gia nhiệt tiếp bởi loại này vẫn còn vi khuẩn gây bệnh, cho dù có bảo quản trong tủ lạnh vi khuẩn vẫn sinh sôi và làm nóng bằng lò vi sóng cũng không diệt hết được.
- Không đưa vào lò vi sóng những đồ đựng bằng kim loại như sắt, nhôm, dụng cụ inox, sắt tráng men…
- Thịt cá rã đông bằng lò vi sóng không được đưa lại vào tủ lạnh bảo quản.
- Không dùng đồ đựng đậy nắp kín để đun nấu thực phẩm lỏng như canh, sữa…
- Không nên quay, rán thức ăn trong lò vi sóng vì ở nhiệt độ cao, dầu mỡ bị bắn ra ngoài, dễ gây ra lửa.

 

Bình luận