Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất điện tử an toàn

Hiện nay nồi áp suất điện được nhiều người lựa chọn nhờ vào nhiều chức năng nấu nướng độc đáo, nấu được nhiều món ăn ngon trong thời gian nhanh chóng mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng. Tuy các nồi áp suất điện tử đều có chế độ an toàn, tuy nhiên nếu dùng không đúng cách vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Sau đây là những lưu ý cần thiết để việc sử dụng nồi áp suất được an toàn, phát huy hiệu quả nấu nướng.

1 - Kiểm tra nồi trước khi nấu

Van xả áp và gioăng cao su của nồi là bộ phận quan trọng nhất, do đó, bạn nên chú ý kiểm tra 2 bộ phân trên của nồi để đảm bảo sạch sẽ và không bị hư.  Bên cạnh đó, bạn cũng phải chắc chắn rằng mâm nhiệt nồi không bị dính cặn bẩn, nắp nồi không bị cong vênh hay sứt mẻ, vỏ nồi không bị móp méo...

 

2 - Đảm bảo nguồn điện sử dụng ổn định, an toàn khi đun nấu

Tốt nhất khi nhà có nồi áp suất thì bạn nên sắm một cái ổn áp là khá yên tâm cho các thiết bị điện gia dụng. Bạn nên dùng một ổ cắm riêng cho nồi áp suất, tránh dùng chung với các thiết bị điện công suất cao khác nhằm hạn chế cháy nổ.

 

3 - Nấu lượng nguyên liệu thích hợp

Lượng thức ăn tốt nhất khi nấu với nồi áp suất là thấp hoặc bằng 2/3 dung tích nồi. Đối với các món có độ nở cao hay sủi nhiều bọt khi sôi thì chỉ nên nấu với khoảng 1/2 dung tích nồi để tránh gây trào tắc hệ thống xả áp. Đồng thời nước nấu cũng không được quá ít khiến thức ăn bị cháy khét vào lòng nồi.

 

4 - Không mở nắp nồi đột ngột khi đang hoạt động

Việc mở nắp nồi đột ngột có thể gây hư hại nồi, gặp nguy hiểm do nhiệt độ cao từ nồi thoát ra.

Trong trường hợp cần phải mở nắp nồi vì một lý do nào đó, bạn phải rút dây điện để nồi xả áp tự động, hoặc kéo van xả để áp suất trong nồi được xả hết rồi mới mở nắp.

 

5 - Vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần dùng

Những bộ phận cần thiết phải vệ sinh sạch sẽ sau khi đun nấu là lòng nồi, nắp nồi gồm cả nắp trong và nắp ngoài, vỏ nồi, và quan trọng nhất là van xả áp và gioăng cao su. Khi vệ sinh cần dung vải mềm và loại bỏ hết cặn thức ăn tại mọi vị trí để bảo vệ độ bền.

 

6 - Không dùng lòng nồi nấu trên bếp lửa

Người dùng không nên lấy lòng nồi ra nấu tiếp trên bếp gas vì có thể gây biến dạng lòng nồi hoặc gây tổn hại lớp chống dính.

7 - Lưu ý khi bảo quản

- Nồi áp suất điện sau khi vệ sinh nên để khô ráo hoàn toàn rồi cất giữ.

- Lắp các bộ phận nồi như khi chuẩn bị cho nồi hoạt động rồi bảo quản

- Kiểm tra toàn bộ lại nồi trước khi tái sử dụng

 

Xem thêm các tư vấn sử dụng đồ gia dụng tại tieudunghiendai.com

Bình luận