Kinh nghiệm đối phó với trời nồm

Trời nồm là kiểu thời thiết vô cùng khó chịu khiến cho nền nhà, tường nhà luôn ẩm ướt, nấm mốc, nội thất trong nhà dễ hư hỏng và sinh hoạt trong gia đình trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên với những mẹo nhỏ dưới đây, hy vọng sẽ giúp bạn hạn chế được phần nào những tác hại của tiết trời nồm.

Trời nồm là hiện tượng thời tiết đặc trưng của miền Bắc, thường xuất hiện vào cuối mùa đông đầu mùa xuân. Nguyên nhân chính của trời nồm là do nguồn không khí ẩm ngoài biển thổi vào lại gặp ngay lớp không khí lạnh ở tầng thấp trong đất liền.
Những biện pháp đối phó với trời nồm
– Biện pháp tối ưu trong những ngày trời nồm là chăm lau chùi nhà cửa, sử dụng máy móc để sấy khô vật dụng.
– Nếu biết độ ẩm không khí tăng cao, sương mù nhiều, hãy đóng kín cửa, bịt các kẽ hở càng kín càng tốt để hạn chế không khí ẩm vào nhà. Nếu mở cửa cho thoáng, bạn sẽ làm nhiều không khí ẩm vào nhà và độ ướt nhẫy càng cao.


– Khi đã bị không khí ẩm vào nhà rồi, ngoài việc đóng kín cửa, nên dùng thêm biện pháp cưỡng bức là mở máy điều hòa 2 cục hoặc máy hút ẩm để khử ẩm, chăm lau chùi nhà cửa, sử dụng máy móc để sấy khô vật dụng.
– Ngay từ khi xây nhà mới, mọi người nên tính đến các biện pháp chống nồm cho sàn nhà bằng cách chọn các vật liệu có tác
dụng thấm nước tốt để hạn chế lượng nước đọng trên sàn


Cách bảo quản các đồ vật khi trời nồm
- Với đồ điện tử âm thanh: cắm thiết bị liên tục ở chế độ chờ, giúp nguồn điện trong máy liên tục hoạt động, sinh nhiệt, sấy thiết bị không bị ẩm, giúp các thiết bị tránh hư hỏng, chập cháy, đầu đọc không nhận đĩa…
- Với máy ảnh: nên có hệ thống hút ẩm cho thiết bị, mua túi chống ẩm hoặc hộp chống ẩm dung tích khoảng 20 lít
- Với quần áo: hạn chế giặt trong những ngày trời nồm, Nếu giặt thì phải đem phơi cho khô hẳn, đem là nóng rồi mới cất vào tủ quần áo khô ráo, sạch sẽ.
- Thức ăn: cần được bảo quản trong tủ lạnh


Ngoài ra bạn nên lưu ý giữ sức khỏe cho những người trong gia đình bằng việc ăn uống cân đối, lành mạnh, bổ sung vitamin để tăng sức đề kháng chống bệnh tật.

Bình luận