Kinh nghiệm lắp đặt điều hòa mới

Việc lắp đặt điều hòa ảnh hưởng đến cả hoạt động của chiếc điều hòa và khả năng làm lạnh suốt quá trình về sau, mặt khác còn ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà, sức khỏe gia đình bạn đồng thời tuổi thọ của máy. Sau đây là những kinh nghiệm lắp đặt điều hòa khi mới mua, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

1 - Chọn ví trí thích hợp trong căn phòng để lắp đặt máy
Bước đầu tiên này vô cùng quan trọng quyết định đến công suất vận hành của máy, cách lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh cũng có những nguyên tắc riêng. Bạn nên lựa chọn một vị trí lắp đặt thích hợp để tránh phải di chuyển về sau.
2 - Chuẩn bị vật tư
Những vật liệu cần thiết bạn cần chuẩn bị: ống đồng, ống ruột gà dẫn nước từ dàn lạnh ra ngoài, CB điện, dây điện, miếng quấn cách nhiệt, thanh chữ L kê dàn nóng ngoài trời. Cũng tùy theo điều kiện từng gia đình mà có thể phát sinh thêm các vật tư khác.


3 -  Lắp đặt dàn lạnh
Dàn lạnh là phần được lắp bên trong phòng, để làm điều hòa không khí. Vì vậy, bạn nên tránh lắp ở nơi ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào hoặc nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao như cửa ra vào hay cửa sổ.
Nên lắp máy lạnh sao cho luồng gió thổi dọc theo căn phòng chứ không nên để hướng gió thổi ngang phòng hoặc ở góc phòng, bởi vì như vậy khí lạnh trong phòng sẽ không được đồng đều, còn nếu lắp đặt nơi vị trí gió nóng bị che khuất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công suất hoạt động và tiêu tốn lượng điện năng nhiều hơn.


4 - Đi dây đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng
Bạn phải cẩn thận trong từng bước sao cho việc lắp đặt được chính xác và an toàn nhất.


5 - Lắp đặt dàn nóng
Dàn nóng được lắp bên ngoài căn phòng, bạn chú ý không đặt nó ngay giữa bức tường vì sẽ dễ gây ra tiếng ồn hơn so với vị trí trong góc. Nên lắp dàn lạnh cao hơn dàn nóng để dầu được hồi về lốc máy một cách dễ dàng, đỡ phải tốn nhiều công bảo trì hay sửa chữa và kéo dài tuổi thọ máy.


6 - Nhờ thợ chuyên nghiệp để lắp máy lạnh
Việc lắp máy lạnh sai quy cách có thể dẫn đến tình trạng máy không hoạt động đúng chức năng, rò rỉ khí gas, chảy nước, giảm tuổi thọ,… Chính vì thế việc nhờ thợ chuyên nghiệp là rất cần thiết, thông thường các cửa hàng bán máy lạnh sẽ kiêm luôn dịch vụ này.

 

Bình luận