Làm sạch và bảo quản đồ gỗ

Trong cuộc sống hiện đại, đồ gỗ ngày càng được ưu chuộng cho các sản phẩm bàn ghế, tủ, giường trong gia đình do tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên để giữ gìn đồ gỗ luôn đẹp và làm sạch đồ gỗ khi bị bẩn thì không phải ai cũng biết. Chúng tôi xin chia sẻ một số mẹo hay để làm sạch và bảo vệ đồ gỗ nhà bạn.

1- Làm mới đồ gỗ cũ
Bạn có thể sử dụng một trong những cách sau:
- Dùng khăn mềm thấm sữa bò lau rồi để cho khô. Sau đó dùng bàn chải nhúng nước lã cọ sạch lại là được.
- Pha một ly trà to đậm đặc để nguội, dùng vải mềm tẩm nước trà lau mạnh lên mặt gỗ từ 2 đến 3 lần sẽ giúp phục hồi độ sáng bóng của gỗ.
- Bạn lấy nửa ly nước pha với giấm với tỉ lệ giấm bằng 1/4 lượng nước, sau đó dùng vải mềm tẩm dung dịch này để lau chùi đồ gỗ, vật dụng sẽ sáng bóng trở lại.


2 - Chống mối mọt cho đồ gỗ
Bạn có thể cắt một củ hành tím, thoa lên chỗ bị mối mọt nhiều lần trong nhiều ngày.  Ngoài ra, nên thường xuyên sử dụng nước muối để lau chùi, vừa tránh mối mọt, vừa giúp đồ gỗ sáng bóng, bền màu.
3- Xóa vết cháy trên đồ gỗ
Bạn dùng vải mịn quấn vào đầu que tăm, lau nhẹ vào vết cháy, sau đó bôi một lớp nến mỏng lên, vết cháy sẽ mờ hẳn.


4 - Xóa vết xước
Nếu đồ gỗ bị xước nhẹ bề mặt, bạn có thể dùng nến hoặc bột màu cùng màu với màu sơn của gỗ bôi lên bề mặt gỗ để lấp đi chỗ xước
5 - Đồ gỗ bị nứt
Nếu đồ gỗ bị nứt có thể lấy sáp ong nhét vào chỗ nứt rồi thoa véc – ni cho đều màu, hoặc dùng báo cũ xé nhỏ, cho phèn và nước nấu thành hồ, để nguội đắp vào chỗ nứt, để khô, sẽ rất chắc.


6 - Làm sạch vết bẩn trên gỗ tủ bếp
Nếu tủ bếp bị vàng và hoen ố, bạn hãy dùng nước trà tàu tẩm vào khăn, lau mạnh lên tường ván ấy là sạch sẽ ngay.


Lưu ý về cách bảo quản đồ gỗ
- Thường xuyên lau chùi bụi bẩn, nếu sống ở khu vực nội thành cách tốt nhất là bạn nên đóng bớt các cửa sổ lại để ngăn ngừa khói bụi tràn vào làm bẩn đồ dùng nhà bạn. Thêm nữa, cần hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào đồ gỗ.
- Khi lau chùi đồ gỗ, bông gòn hay vải mềm là lựa chọn thích hợp nhất. Những loại vải cứng hơn vẫn có thể sử dụng được, tuy nhiên hiệu quả mang đến lại không cao mà còn khiến bạn tốn nhiều công sức.
- Mỗi tháng bạn nên dùng chất làm sạch gỗ dạng dung dịch xịt lên các vật dụng bằng gỗ trong nhà.
- Không lau đồ gỗ bằng nước bởi sức chịu nước đơn thuần của gỗ không cao.
- Trường hợp mặt gỗ bị nứt, lấy keo lỏng trộn mạt cưa mỏng mịn, chưng cách thủy rồi trát lên các chỗ hở

 

Bình luận