Lò vi sóng gây tốn điện, nguyên nhân và cách khắc phục

Lò vi sóng hiện nay được sử dụng nhiều trong các gia đình nhờ khả năng làm nóng thức ăn nhanh chóng, an toàn và giữ được dưỡng chất. Lò vi sóng sử dụng điện để làm nóng thức ăn, tuy nhiên ít tốn điện hay tốn nhiều điện đều là do cách dùng của mỗi người. Bạn có biết những nguyên nhân nào gây tốn điện cho lò vi sóng và cách khắc phục như thề nào. Hãy tham khảo những chia sẻ của chúng tôi sau đây.

1 - Lắp đặt lò vi sóng sát tường, trần nhà
Nếu bạn để lò sát tường, làm lò không tản nhiệt được, khi hoạt động làm lò tốn nhiều điện hơn.
Bạn nên đặt lò cao hơn nền nhà ít nhất 80 cm, cách tường 10 - 15 cm, cách trần ít nhất 40 cm để thông gió, không nên đặt lò gần nơi sinh ra nhiệt như bếp gas, nồi cơm điện hay nước như vòi nước...


2 - Chọn công suất không phù hợp khi nấu thức ăn
Chọn công suất thấp thì thời gian làm nóng thức ăn sẽ lâu hơn, nếu công suất cao thì món ăn sẽ bị cháy khét, đồng thời gây tốn điện.
Cách tốt nhất là bạn xem hướng dẫn sử dụng, công thức nấu để chọn mức công suất phù hợp với các món ăn khác nhau.

3 - Chế biến món ăn sai cách
Thực phẩm đặt lộn xộn, không theo nguyên tắc nào trong đĩa, tô và cho vào lò vi sóng... là những nguyên nhân gây tốn điện cho lò vi sóng. Cách khắc phục là bạn xếp thực phẩm theo hình tròn, thực phẩm có kích cỡ lớn ở bên ngoài khi đó nhiệt lượng sẽ tỏa đều và làm chín thực phẩm nhanh hơn.
Bên cạnh đó, sau khi lò vi sóng tắt, đừng lấy thức ăn ra ngay, hãy đợi thêm 2 đến 3 phút sẽ giúp món ăn chín đều hơn và không gây tốn điện.


4 - Mở cửa lò vi sóng liên tục hay không đóng kín
Mở cửa lò vi sóng ra liên tục, không đóng kín lò sau khi mở, để đèn chiếu sáng bên trong không tắt là những nguyên nhân gây tốn điện. Do đó, bạn không nên mở cửa lò vi sóng nhiều lần trong khi nấu, khi đóng cửa lò luôn luôn nhìn lại để đảm bảo cửa lò khép kín.


5 - Không rút dây điện nguồn ra sau khi dùng
Khi đã nấu xong thức ăn, hoàn thành công việc mà vẫn kết nối điện thì lò sẽ được chuyển sang chế độ chờ, vẫn tốn điện năng. Do đó, bạn nên cẩn thận kiểm tra xem lò đã được rút điện ra chưa sau mỗi lần nấu ăn.
6 - Lò vi sóng cũ, hoạt động kém
Lò vi sóng sử dụng lâu ngày sẽ xảy ra tình trạng các bộ phận chạy kém, không còn hiệu quả như lúc mới mua, các chức năng điều chỉnh không tiện lợi và gây tốn điện.


Chọn mua một chiếc lò vi sóng mới để thay thế chiếc cũ là một lựa chọn đúng đắn cho bạn khi gặp trường hợp này

Xem thêm các mẹo sử dụng đồ gia dụng tại: tieudunghiendai.com

 

Bình luận