Lựa chọn và sử dụng điều hòa đúng cách

Điều hòa không còn là một thiết bị xa lạ với các gia đình Việt, đặc biệt là trong mùa hè, chúng ta khó có thể chịu đựng nổi cái nóng nếu không có điều hòa. Tuy nhiên, lựa chọn, lắp đặt cũng như sử dụng điều hòa đúng cách thì không phải ai cũng biết. Một số tuyệt chiêu dưới đây sẽ giúp bạn chọn cũng như dùng điều hòa hợp lý, tiết kiệm nhất.

Đây là những mẹo nhỏ trong sử dụng điều hòa đang được nhiều người áp dụng và mang đến hiệu quả rõ rệt.
Chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích căn phòng
Theo chuẩn, cứ 1.000 BTU thì tải được 2m² là tối đa. Tức là, với phòng có diện tích 9 – 18 m², bạn có thể lắp điều hòa có công suất 9000 BTU/h, diện tích trong khoảng 15 – 24 m² cần dùng máy 12.000 BTU/h hay diện tích 24 – 35m² cần chọn loại 24.000 BTU…
Chọn hướng và vị trí lắp đặt
Bạn nên lắp đặt điều hòa ở những vị trí râm mát như phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà - nơi ít bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hơn. Bên cạnh đó, giàn nóng không được lắp đặt ở các nơi có nguồn nhiệt, hơi nước, khói thải, hoá chất gây bẩn và ăn mòn.


Đặt nhiệt độ điều hòa hợp lý
Chỉ nên sử dụng điều hòa tại mức nhiệt trung bình từ 25-27 độ, phù hợp với khí hậu của Việt Nam.
Tăng nhiệt vào ban đêm
Tắt điều hoa khi ngủ hoặc tắt trước khi đi ngủ 1 -2 giờ vì ban đêm chúng ta không cần nhiệt độ thấp, đồng thời cũng giảm thời gian sử dụng, tiết kiệm tiền.
Tắt điều hòa đúng cách
Bạn nên tắt điều hoa bằng cả điều khiển và cả áp tô mát để tiết kiệm điện tối đa
Sử dụng cùng quạt gió

 


Sử dụng quạt gió có những lợi ích sau: đẩy khí nóng lên trên, đẩy luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát hơn, thứ nữa là tránh cảm giác khô, bảo vệ sức khỏe của bạn.
Bảo dưỡng điều hòa theo định kỳ
Điều hòa cần được làm sạch và thay bộ lọc ít nhất mỗi 2 tháng/lần, cuộn dây làm mát 1 năm/lần với mục đích giúp điều hòa hoạt động tốt, giúp nguồn không khí sạch hơn.


Không nên để điều hòa hoạt động cả ngày
Điều hòa cần được tắt khi ra khỏi nhà, sử dụng vào những khung giờ nhất định
Hạn chế bật tắt điều hòa nhiều lần
Việc này sẽ khiến điện năng tiêu hao nhiều hơn do máy lạnh cần rất nhiều năng lượng để khởi động lại.

 

Bình luận