Mẹo dùng bếp ga an toàn và tiết kiệm

Bếp ga là một vật dụng quen thuộc trong căn bếp mọi gia đình, được sử dụng rộng rãi nhờ cách dùng đơn giản nhất là khi ở nước ta nguồn năng lượng điện chưa ổn định, trong khi đó nguồn khí ga lại khá dồi dào. Bạn đã biết cách sử dụng bếp ga an toàn và tiết kiệm, nâng cao được tuổi thọ của bếp.

Trong tình hình giá gas ngày càng tăng cao thì việc sử dụng bếp ga sao cho tiết kiệm là điều được nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó, tính an toàn trong sử dụng bếp ga cũng cần được coi trọng. Thực tế thì nhiều tai nạn bình gas, bếp gas đáng tiếc đã xảy ra và gây nên những thiệt hại nhất định về người và của.
Đặt bếp ở vị trí phù hợp
Không nên đặt bếp gas trong phòng kín, đặt tại những nơi thông thoáng tránh gió lùa trực tiếp; nên đặt bình gas thẳng đứng, thấp hơn bếp và cách bếp khoảng 1,5m; dây dẫn ga từ bình đến bếp không được để xoắn để dẫn ga được đều; hạn chế việc thức ăn bị trào ra bếp, nếu có phải tắt bếp và lau chùi ngay tránh han gỉ và nhằm kéo dài nhất tuổi thọ cho khay bếp; nên khóa van bình gas nếu không sử dụng lâu ngày (chẳng hạn nhà đi du lịch, đi vắng dài ngày) để đảm bảo an toàn và gas không bị hao hụt.


Sử dụng bếp ga
Khi nấu ăn không nên mở quạt vì ngọn lửa sẽ bị tạt, nhiệt không tập trung dưới đáy nồi, gây tốn ga; tránh đụng vào kiềng nóng có nhiệt độ cao khi đang sử dụng hay vừa tắt bếp vì có thể gây bỏng; nếu khi nấu thấy lửa xanh không đều phải khóa van bình gas lập tức để kiểm tra lại bếp; khóa van bình gas ngay và và kiểm tra lại bếp gas khi thấy bếp cháy không bình thường, có hiện tượng rò rỉ; luôn đảm bảo ngọn lửa được khít với nhau để gas không bị tràn ra ngoài, và không gây nguy hiểm; không nên đi xa hay ra ngoài khi đang nấu bếp; trước khi ra khỏi nhà hay trước khi đi ngủ nên kiểm tra lần nữa để đảm bảo bình gas đã được khóa.

 


Bảo trì bếp ga, bình ga thường xuyên
Nên kiểm tra ống dẫn ga định kỳ vì nếu cũ và dão rất dễ bị dò gas ra ngoài gây lãng phí và nguy hiểm; khi có hiện tượng không an toàn, nên gọi thợ chuyên môn đến kiểm tra và sửa chữa vì chủ quan trong việc sử dụng bếp gas dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng; sau mỗi lần sử dụng nên khóa van bình ga để tránh hiện tượng rò rỉ.


Mẹo tiết kiệm ga
khi nấu bếp để ngọn lửa vừa phải, phù hợp với kích cỡ soong-chảo sẽ tiết kiệm được lượng gas đáng kể; sau khi mở van bình gas nên để một lúc rồi hãy bật lửa bếp gas, như vậy ngọn lửa cháy đều sẽ không bị hao gas do chưa được dẫn ra bếp; chuẩn bị hết các thức ăn cần nầu và nấu liên tục đến khi nấu xong vì việc tắt mở bếp quá nhiều lần cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp,khi nấu thì sử dụng nồi lớn hơn đường kính bếp một chút, ngọn lửa vừa phải, bán kính lớn nhất bằng đáy nồi, khi thức ăn sôi nên vặn nhỏ lửa sẽ không gây lãng phí nhiệt ra xung quanh. Ngoài ra, bạn nên sử dụng các loại nồi áp suất hay nồi nhôm dẫn nhiệt tốt vì dẫn nhiệt nhanh.

 

Bình luận