Mẹo hay giúp bạn thái hành không cay mắt

Thái hành đặc biệt là hành tây là một trong những nỗi sợ hãi của cánh chị em phụ nữ. Mỗi lần thái hành là mắt mũi các chị em lại cay xè, chảy nước mắt như vừa mới khóc một trận xong. Bài viết dưới đây sẽ mách cho các chị em những mẹo cực kì đơn giản để cắt hành không còn bị cay mắt.

1. Thở bằng miệng
Bạn biết không, khi hơi cay của hành bay lên và bạn hít vào bằng mũi chính là tác nhân gây kích ứng mũi và gây chảy nước mắt. Bởi vậy, khi cắt, thái hành bạn nên thở bằng miệng thay vì bằng mũi để tránh bị cay, chảy nước mắt.


2. Giấm
Nếu bạn xịt một ít giấm lên hành trước khi cắt, thái sẽ làm giảm tác dụng gây cay mắt của hành bởi giấm chứa các axit cản lại các enzyme gây cay mắt. Tuy nhiên bạn chỉ nên xịt một lượng nhỏ để tránh làm đổi vị của hành khi nấu.
3. Dao sắc
Một con dao sắc được nhúng nước trước khi thái hành sẽ làm hạn chế độ hăng cay của hành. Dù hơi mất công là chúng ta phải nhúng nước mỗi lần cắt một lát hành nhưng bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì đấy!


4. Bật quạt
Chỉ cần thái hành khi bật quạt bên cạnh cũng làm giảm sự khó chịu do hơi cay của hành.Tốt nhất bạn nên thái hành ở nơi thoáng khí, bật quạt để hơi cay bị tạt và không còn bay hơi lên mắt mũi bạn.


5. Huýt sáo khi cắt hành
Tương tự như cách bật quạt, khi bạn huýt sáo, luồng hơi từ miệng phả ra sẽ làm thổi bay hơi cay từ hành.
6. Để hành vào tủ lạnh
Khi gặp lạnh, các tế bào của hành sẽ hoạt động chậm đi, vì vậy trước khi thái cắt hành, các bạn hãy để hành đã lột vỏ vào ngăn mát hoặc ngăn đá trong 10-15 phút rồi đem ra thái
7.  Đốt nến
Hãy thắp một ngọn nến bên cạnh khi cắt thái hành. Khí nóng tỏa ra từ ngọn nến sẽ hút bớt hơi cay từ củ hành.


8. Để nguyên gốc hành khi thái
Để không bị bay hơi cay vào mắt, các bạn nhớ đừng nên cắt gốc củ hành vì đây là nơi tập trung hơi cay của hành.


9. Ngâm gốc hành vào nước
Nếu bạn lỡ cắt mất phần gốc củ hành rồi thì đừng lo lắng, hãy ngâm ngay phần gốc vào bát nước. Nước sẽ làm giảm độ hăng và hơi cay khi bạn cắt hành.
10. Cắt hành bên cạnh vòi nước
Tương tự như cách trên, bạn có thể cắt hành bên cạnh vòi nước đang chảy hoặc một ấm nước đang sôi. Hơi nước sẽ hút bớt hơi cay từ hành và bạn sẽ không còn bị cay mắt nữa.


Chúc các bạn áp dụng thành công các mẹo vặt để cắt thái hành không cay mắt nữa nhé!

Bạn xem thêm những mẹo vặt gia đình hay tại tieudunghiendai.com
 

Bình luận