Mẹo khử mùi và làm sạch thực phẩm đơn giản

Công đoạn sơ chế thực phẩm quan trọng không kém so với công đoạn nấu nướng. Vậy các chị em nội trợ đã biết cách khử mùi và làm sạch một số loại thực phẩm chưa? Hãy tham khảo bài viết này và áp dụng ngay trong căn bếp nhà mình nhé!

Khử mùi thịt
Đã bao giờ bạn gặp khó khăn trong việc làm sạch miếng thịt, nhất là miếng thịt có mỡ chưa? Giờ đây bạn không cần phải lo lắng nữa vì đã có một cách cực kì đơn giản. Sau khi vo gạo, bạn hãy giữ lại nước vo, đun nóng và cho thịt vào rửa. Với mẹo nhỏ này, miếng thịt của bạn sẽ sạch, bay mùi hôi mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
Khử mùi cá
Có rất nhiều cách để sơ chế cá, dưới đây là một số cách đơn giản:
-    Rắc muối lên cá, chà xát nhẹ và ngâm trong vài phút rồi rửa sạch. Cá sẽ sạch nhớt và không tanh.
-    Vắt chanh lên cá, ngâm vài phút và rửa sạch. Lưu ý: Không nên ngâm quá lâu nếu không cá sẽ bị lột da.
-    Khi sơ chế các loại cá trơn như basa, cá hú v.v. nên đổ nước nóng vào cá và cạo nhớt.  Cá da trơn sẽ hết nhớt và mùi tanh.
-    Ngoài ra trước khi nấu cá, có thể ướp khoảng 2 thìa giấm nhằm khử mùi tanh và tăng vị thơm ngon.


Khử mùi và làm sạch ngao, sò, ốc, hến
-    Sơ chế ngao, sò: Sau khi mua ngao về, hãy rửa sạch bằng nước lạnh. Pha hỗn hợp nước, muối, ớt thái nhỏ và đổ ngao vào ngâm. Ngao sẽ nhả hết chất bẩn sau 1-2 tiếng. Vớt ngao và rửa sạch lại với nước là đã sơ chế xong ngao.
-    Sơ chế ốc, hến, trai: Ốc thường sống ở nơi nhiều bùn đất nên khi mua về, bạn hãy rửa bằng nước lạnh, ngâm ốc trong một cái chậu lớn và thả vào đó một vật bằng kim loại như thìa, dao, nĩa v.v. Ngâm ốc khoảng 3-4 tiếng rồi rửa lại bằng nước sạch.
Khử mùi lươn
Để khử mùi tanh và nhớt lươn, bạn cho lươn vào túi nilon buộc kín và để ngăn đá tủ lạnh trong 2 tiếng. Khi lấy lươn ra, chỉ cần vuốt nhẹ là nhớt lươn sẽ bong ra theo. Ngoài ra bạn có thể tuốt sạch lươn bằng nước cốt canh hoặc nước vo gạo, lươn sẽ sạch nhớt mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng.


Khử mùi hôi của vịt, ngan
Để khử mùi hôi của vịt, sau khi vặt lông, các bạn hãy xát muối thật kĩ vào thân vịt và rửa sạch bằng nước lạnh. Dùng rượu rửa lại vịt lần nữa rồi rửa sạch. Mùi hôi sẽ giảm đi đáng kể.
Cách trừ sâu khỏi rau
Bạn ngâm rau trong nước muối loãng. Sâu sẽ bị xót và nhả ra khỏi rau và nổi lên mặt nước. Bạn hãy vứt sâu đi và rửa sạch rau như bình thường.

 

Bình luận