Mẹo luộc bánh chưng ngon cho ngày tết

Bánh chưng là món ăn truyền thống của các gia đình Việt Nam trong mỗi dịp tết đến xuân về, để chúng ta tưởng nhớ đến cội nguồn dân tộc. Để có được một chiếc bánh ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn và không phải ai cũng biết cách luộc bánh ngon và thật xanh. Đây là những mẹo đơn giản để bạn có chiếc bánh ngon ngày tết.

1 - Nên ngâm nếp qua nước tro

Bạn ngâm nếp trong nước tro khoảng 3 - 4 giờ hoặc qua đêm, nếp trong bánh mau chín và rất trong.


2 - Dùng lá củ riêng cho bánh
Bạn hãy dùng lá riềng giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ đến nhân và lại có một mùi thơm rất đặc biệt nữa.


3 - Chần lá gói bánh qua nước sôi
Lá dong gói banh mua về cần được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước, dùng khăn sạch lau từng chiếc lá và trước khi gói bánh còn phải chần lá qua nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc.


4 - Rửa thật sạch nếp trước khi gói bánh
Nếp dùng gói bánh phải đãi thật sạch qua hàng chục nước đến khi nào nước trong mới thôi. Mục đích là để để rửa trôi hết bụi cám bám quanh hạt nếp đi, bánh sẽ trong và lâu bị chua.


5 - Dùng chanh và baking soda
Bạn dùng chanh cho vào nếp trước khi gói, như vậy bánh sẽ mau chín hơn. Còn bạn dùng một ít baking soda vào nồi nấu để giữ cho lá bánh được xanh và bánh cũng mau chín hơn.


6 - Dùng lá dư chèn dưới đáy nồi
Khi nấu bánh, bạn nên dùng những lá bị thừa ra, lá rách để chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy đồng thời để làm cho nước nấu bánh xanh hơn.
7 - Rửa bánh qua nước lạnh
Khi nấu được phân nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh và ngon hơn


8 - Dùng vật nặng đè lên bánh chưng khi nấu xong
Bánh sau khi luộc xong để ra bàn rồi dùng mặt thớt hay vật gì nặng đè lên để ép ra nước và bánh cũng sẽ nhuyễn hơn nữa đấy.
Gọi là những mẹo đơn giản, để thực hiện được bạn cũng phải thật chú ý, cẩn thận đến từng chi tiết và quan trọng hơn cả, bạn phải là người nấu bếp có tâm.

Đây là những mẹo luộc bánh chưng trong ngày tết hiệu quả và an toàn nhất. Tham khảo nhiều tư vấn hay hơn tại tieudunghiendai.com

Bình luận