Một số so sánh về bình nóng lạnh trực tiếp và gián tiếp

Bình nóng lạnh ra đời đã giải quyết nhu cầu giữ ấm trong mùa lạnh cũng như để tạo ra các nguồn nước nóng cho các mục đích khác. Hiện nay bình nóng lạnh được chia làm 2 loại trực tiếp và gián tiếp dựa trên chức năng làm nóng. 2 loại này đều có những ưu nhược điểm khác nhau và việc lựa chọn một trong hai cần dựa vào nhu cầu cá nhân của mỗi người.

Sau đây chúng tôi sẽ có một số so sánh để bạn có thể hiểu hơn về 2 loại bình nóng lạnh này.

1- Nguyên tắc hoạt động bình nóng lạnh trực tiếp và gián tiếp

Bình nóng lạnh trực tiếp: hoạt động thông qua một công tắc đóng khi có nước chảy qua và tự ngắt khi không có nước chảy qua. Nước lạnh chảy trực tiếp qua bình và được làm nóng bằng dây đốt chỉ sau vài giây

 

Bình nóng lạnh gián tiếp: Nước lạnh sẽ được đun nóng và dự trữ trong bình chứa tráng men đảm bảo giữ nhiệt cho nước trong quá trình đun, sau khi làm nóng nước rờ le sẽ tự động ngắt điện.

2 - Ưu nhược điểm của  bình nóng lạnh trực tiếp và gián tiếp

Bình nóng lạnh trực tiếp: Ưu điểm là nhỏ gọn, đa dạng về mẫu mã và hãng sản xuất, mức giá cũng khá kinh tế, dao động từ 1 triệu rưỡi đến hơn 3 triệu rưỡi. Việc lắp đặt cũng rất đơn giản. Máy còn tích hợp sẵn vòi hoa sen kháng khuẩn với núm điều khiển tia nước mạnh nhẹ và các kiểu phun nước, mát xa khác nhau. Ngoài ra, máy cũng có nhiều cơ chế bảo vệ an toàn bao gồm hệ thống cách ly dòng điện ELCB, cảm biến nhiệt và cảm biến nước, đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng. Nhược điểm lớn nhất của máy là không hoạt động nếu bị cúp điện, cần có áp lực nước lớn và điện áp cao để hoạt độ.

 

Bính nóng lạnh gián tiếp: Ưu điểm của bình là ình chứa nước dung tích lớn, có đường nước vào và ra riêng biệt, chỉ cần nấu một lần là có thể sử dụng được nhiều lần, hoạt động an toàn nhờ cơ chế chống giật ELCB và cầu dao ngắt điện khi qúa áp. Nhược điểm là lắp đặt máy nước nóng gián tiếp tốn nhiều thời gian hơn do máy cồng kềnh, cần khởi động trước 15 đến 30 phút thì mới có nước nóng sử dụng.

 

3 - Mua bình nước nóng dựa vào nhu cầu của gia đình

- Nếu phòng tắm nhà bạn tương đối bé và không có tường bê tông trống thì nên chọn máy nước nóng trực tiếp cho nhỏ gọn và an toàn.

- Bên cạnh đó, nếu nhà bạn có bồn tắm thì nên sử dụng máy nước nóng gián tiếp để khai thác tối đa sự tiện dụng của nó.

 

- Nếu nhà bạn đông người, từ 5 đến 8 người, thì nên chọn mua máy nước nóng gián tiếp để có đủ nước tắm cho cả nhà mà vẫn tiết kiệm điện năng.

- Nếu gia đình nhỏ, nhu cầu sử dụng nước nóng vừa phải, tần suất sử dụng liên tục không có nên chọn máy nước nóng trực tiếp cho tiết kiệm.

Bình luận