Nên chọn mua bếp gas hay bếp hồng ngoại

Bếp gas được sử dụng phổ biến trong hầu hết các gia đình, tuy nhiên thời gian gần đây, bếp hồng ngoại cũng đã trở nên gần gũi hơn với người sử dụng. Nếu gia đình bạn đang cần mua bếp mới thay thay thế cho một chiếc bếp dùng lâu ngày đã cũ bạn có thể chọn bếp ga hoặc bếp hồng ngoại tùy thuộc vào nhu cầu cũng như tài chính.

Bài so sánh sau đây của chúng tôi sẽ cho các bạn rõ hơn về ưu nhược điểm của bếp ga và bếp hồng ngoại và qua đó các bạn có thể cân nhắc để chọn cho mình bếp phù hợp.

Ưu điểm của bếp gas

- Bếp ga giá rẻ hơn so với bếp hồng ngoại, mức giá cũng đa dạng hơn, hướng đến nhiều đối tượng người dùng hơn.

- Đa dạng về chủng loại, kiểu dáng thiết kế.

- Dễ dàng điều chỉnh mức nhiệt theo ý muốn khi nấu các món khác nhau.

- Độ bền cao, có thể dùng đến 10 năm, dòng bếp gas âm lại càng ít hư hỏng, nếu có hỏng cũng dễ sửa chữa và thay thế các linh kiện.

- Nhiều tính năng đi kèm: ngắt ga tự động, bảo vệ cạn nước trong nồi, tắt lửa khi không có nồi ở trên, báo động tràn nước, đầu hâm, hẹn giờ nấu...

 

Nhược điểm của bếp gas: người dùng phải chịu lượng hao phí lớn do nhiệt thất thoát ra không khí. Ngoài ra còn cần thường xuyên kiểm tra và đảm bảo tính an toàn của bình ga và dây nối tránh nguy cơ rò rỉ ga và cháy nổ.

Ưu điểm của bếp hồng ngoại

- So với bếp ga thì bếp hồng ngoại rõ ràng có tính thẩm mỹ cao hơn thể hiện ở thiết kế gọn nhẹ và sang trọng hơn.

- Công suất nấu của bếp hồng ngoại cao hơn bếp ga.

- Nấu ăn nhanh, tiết kiệm năng lượng do không truyền nhiệt ra không khí.

- Môi trường đun nấu mát mẻ dễ chịu hơn, an toàn hơn khỏi các nguy cơ rò rỉ ga hay cháy nổ.

 - Bếp hồng ngoại dùng được với nhiều chất liệu nồi chảo hơn so với bếp gas.

- Có khả năng nướng trực tiếp trên mặt bếp.

- Trang bị sẵn các chế độ nấu được cài đặt sẵn như xào, nướng, nấu canh, lẩu, hấp, chiên..

 

Nhược điểm của bếp hồng ngoại: sinh nhiệt cao và khó chủ động điều chỉnh theo ý muốn nên chỉ thích hợp xào nấu nhanh, rim kho hay ninh hầm sẽ kém ngon, phụ thuộc vào nguồn năng lượng điện để hoạt động nên không dùng được khi mất điện hay điện không ổn định.

 

Qua các so sánh cụ thể của chúng tôi, hy vọng các bạn sẽ chọn cho mình một chiêc bếp phù hợp. Nhìn chung, nếu gia đình bận rộn và thích nấu nướng nhanh và nấu ăn đơn giản thì bếp hồng ngoại là một lựa chọn tốt. Còn nếu nấu ăn thường xuyên, yêu cầu cao cho chất lượng món nấu thì bếp ga vẫn là lựa chọn cần ưu tiên hơn.

 

 

Bình luận