Nên mua loại đèn nào để tốt cho mắt trẻ em?

Bạn thường mua bóng đèn theo những tiêu chí nào? Liệu có phải chỉ cần là bóng đèn có thể sáng là được? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn đặc điểm của một số loại bóng đèn phổ biến hiện nay giúp các bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình những loại đèn phù hợp nhé!

Đèn Compact (CFL)
Đây là loại đèn siêu tiết kiệm điện và tuổi thọ cao, rất thích hợp khi lắp tại phòng bếp hoặc phòng tắm vì độ sáng tương đối cao. Tuy nhiên càng dùng lâu thì độ sáng của bóng cũng có xu hướng giảm đi. Thêm vào đó ánh sáng từ  đèn compact không ổn định và có độ rung mà mắt thường khó nhận ra nên nó không phù hợp với những người phải làm việc thường xuyên hay với trẻ em học bài. Đèn compact có chứa thủy ngân nên khi gặp sự cố cũng khó khăn để khắc phục và dọn dẹp.


Đèn sợi đốt
Đây là loại bóng đèn cho ánh sáng vàng và có độ sáng ổn định, liên tục, màu sáng tự nhiên, thích hợp để làm ánh đèn học cho trẻ hoặc cho những người phải làm việc với cường độ cao. Mặc dù vậy, khi phải làm việc hoặc học tập người sử dụng cũng nên đứng dậy đi lại hoặc vận động tại chỗ một lúc cho mắt được nghỉ ngơi, vì khi mắt hoạt động liên tục thì dùng bóng loại gì đi nữa vẫn có ảnh hưởng xấu tới mắt.
Một nhược điểm thường thấy của bóng sợi đốt là tiêu thụ điện cao, vì chủ yếu điện năng bị chuyển thành nhiệt năng. Khi sử dụng bóng sợi đốt, người dùng thường cảm thấy rất nóng đặc biệt vào mùa hè oi bức, dễ gây ngột ngạt, khó chịu. Độ bền của bóng sợi đốt cũng không cao do dây tóc bóng đèn rất mỏng manh, dễ đứt.


Đèn LED
Đây là loại đèn siêu tiết kiệm điện năng, cho ánh sáng đều và liên tục. Đèn LED có độ bền cao, không chứa thủy ngân nên rất thân thiện với môi trường. Tuy nhiên chi phí để mua đèn LED cũng khá cao nên thường ít được người tiêu dùng chọn.


Đèn Halogen
Đèn Halogen cho ánh sáng đều, liên tục và có độ sáng cao. Tuy nhiên cũng giống như đèn sợi đốt, đèn Halogen tỏa nhiệt rất lớn, tiêu tốn điện năng và lượng bóng thay thế khi hỏng cũng không nhiều nên không được phổ biến khi sử dụng.


Như vậy qua bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng đã nghĩ ra nên mua loại đèn nào để làm việc và học tập rồi phải không nào? Tốt nhất là ta nên dùng đèn LED cho làm việc và cho con học tập, còn nếu cảm thấy đèn LED chi phí cao thì các bạn cũng có thể dùng đèn sợi đốt chứ tuyệt đối không nên dùng bóng compact để làm đèn học cho con nhé.  Ngoài ra các mẹ cũng nên chú ý sắp xếp vị trí bàn học với đèn, điều chỉnh tư thế ngồi học và bàn ghế học tập của con để các con có môi trường học tập thoải mái và phù hợp nhất.

 

Bình luận