Những dấu hiệu ở nồi cơm điện cần phải thay mới

Nồi cơm điện có mặt ở tất cả căn bếp của mọi gia đình Việt Nam, là vật dụng vô cùng quen thuộc để bạn nấu cơm hằng ngày và làm một vài món khác. Dù là nồi cơm điện cao cấp cỡ nào thì trải qua thời gian vẫn sẽ kém chất lượng đi và đến một lúc nào đó cần phải thay mới. Có những nồi cơm điện có thể sử dụng trên 10 năm mà vẫn nấu cơm ngon nếu bạn sử dụng và bảo quản nồi đúng cách.

1 - Nồi cơm điện đã quá cũ, có sự hư hỏng bề ngoài
Khi nồi cơm có các hiện tượng như:  mâm nhiệt xuống cấp với các vệt hoen gỉ, cháy xém; hay lòng nồi móp méo, trầy xước, bị ăn mòn...các khớp nối lỏng lẻo... thì có lẽ bạn nên thay mới chiếc nồi cũ để nấu cơm ngon hơn.


2 - Nồi cơm có dấu hiệu hư hỏng, nấu cơm không ngon
- Nồi cơm điện cắm điện nhưng không vô điện.
- Nắp cong vênh.
- Lòng nồi móp méo hoặc trầy xước nặng, bong tróc lớp chống dính
- Bảng điều khiển không hoạt động hay hoạt động chế độ nấu không chính xác (với nồi điện tử).
- Nấu cơm bị sống, khê.


- Nồi cơm điện bị nhảy nút bất thường.
Trên đây là những hiện tượng của một chiếc nồi đã hết hạn sử dụng và bạn không nên tiếc khi bỏ nó đi.
Đối với những nồi cơm mới nhưng có những dấu hiệu hỏng hóc như trên thì bạn nên mang nồi đến địa điểm bán hàng, trung tâm bảo hành chính hãng để được xem xét: sửa chữa hay đổi trả.
3 - Một số lưu ý để nồi cơm điện được bền lâu
- Không sử dụng quá nhiều thiết bị điện chung 1 ổ cắm, áp dụng cả với nồi cơm điện.
- Đặt nồi cơm ở vị trí chắc chắn, khô thoáng và an toàn, xa tầm với trẻ nhỏ.


Sử dụng đúng cách khi nấu ăn: không vo gạo trực tiếp trong lòng nồi, lau khô đáy nồi trước khi nấu, tránh làm hư mâm nhiệt; hạn chế việc nhấn nút "cook" nhiều lần, không nên để nồi ở chế độ hâm nóng cả ngày; không đặt lòng nồi nấu trên bếp gas hay bếp điện khác; dùng thìa bới cơm bằng gỗ hay nhựa chuyên dụng; tránh va đập gây móp méo vỏ nồi hay lòng nồi.


Vệ sinh nồi: dùng khăn mềm vệ sinh vỏ nồi và bên trong; dùng miếng cọ rửa mềm vệ sinh lòng nồi tránh gây trầy xước, lưu ý cọ rửa cả nắp trong, van thoát hơi, khay hứng nước thừa và dây dẫn điện.
Thị trường nồi cơm điện đa dạng về mẫu mã cũng như giá cả nên không khó để bạn lựa chọn cho mình một chiếc nồi mới ưng ý.

 

Bình luận