Những điểm khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Nhiều người tiêu dùng khá phân vân khi chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại để phục vụ cho công việc nấu nướng của mình. Để hiểu hơn về 2 loại bếp này và để chọn cho mình một sản phẩm thích hợp, các bạn nên hiểu rõ một số điểm khác biệt trong bài viết dưới đây.

1 - Nguyên lý hoạt động
Bếp hồng ngoại hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng đốt nóng bằng lõi điện (điện trở) để đun và nấu chín thức ăn một cách nhanh chóng.


Bếp từ là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.
2 - Thời gian đun nấu bếp từ khác bếp hồng ngoại
Về thời gian nấu, bếp từ (hay còn gọi là bếp điện từ), có khả năng làm nóng trực tiếp đáy nồi rất nhanh vì không phải tiêu tốn nhiệt lượng như bếp hồng ngoại là phải đun nóng mặt bếp rồi mới đun nóng nồi.


3 - Bếp từ an toàn hơn bếp hồng ngoại
Bếp từ được nhiều người tin dùng vì có thể chạm tay mặt bếp trừ vùng tiếp xúc với đáy nồi mà không sợ bị bỏng tay. Khác với bếp từ, bề mặt của bếp hồng ngoại vẫn khá nóng sau khi đã tắt công tắc hoạt động.


4 - Bếp từ kén nồi hơn bếp hồng ngoại
Đối với bếp từ, chúng ta phải sử dụng các loại xoong nồi có nhiễm từ, như một số loại nồi làm bằng gang tráng men, Inox. Còn bếp hồng ngoại được dùng cho hầu hết mọi loại nồi không kể nồi thuỷ tinh, nồi nhôm, hay làm bằng đất nung, thậm chí có thể nướng thức ăn trực tiếp trên bếp.

 

Bình luận