Những hiện tượng hay xảy ra với lò vi sóng và cách khắc phục

Khi sử dụng lò vi sóng lâu ngày và kể cả những lò mới mua cũng không tránh khỏi việc lò bị lỗi hoặc lò không hoạt động. Thói quen của chúng ta là thường đưa ra địa điểm bảo hành hoặc sửa chữa, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tự mình khắc phục những lỗi này nếu biết nguyên nhân dẫn đến các sự cố.

1 - Lò vi sóng không hoạt động

Lò không hoạt động có thể do những nguyên nhân sau: chưa kết nối nguồn điện,  cầu dao điện bị hỏng hay công tắc cửa bị lỗi.

Lúc này bạn nên kiểm tra cầu chì và công tắc điện ở cửa lò, nếu chúng bị hỏng hãy nhờ thợ sửa đến và thay ngay để đảm bảo an toàn.

 

2 - Lò vi sóng bị nhiễm điện

Nguyên nhân:  lò vi sóng sử dụng lâu ngày nên bị cong, vênh, hở, lớp sơn tĩnh điện trên vỏ lò bị bong tróc, một nguyên nhân khác có thể  do vị trí lắp đặt lò ở nơi có độ ẩm cao dẫn đến lò bị nhiễm điện.

Cách khắc phục: để ở nơi khô thoáng, tránh xa mặt đất và các thiết bị điện từ, nếu vỏ lò bị hỏng thì nên đến trung tâm để thay mới.

 

3 - Lò vi sóng tự ngừng khi đang hoạt động

Nguyên nhân: do ổ cắm điện bị lỏng hoặc lò được đặt ở vị trí không thoát nhiệt tốt

Cách khắc phục: kiểm tra lại ổ cắm điện và nguồn điện xem đã được chắc chắn chưa, sau đặt lò ở nơi thông thoáng tránh bị che mất khe thoát nhiệt ở bên hông và trên nắp lò.

 

4 - Đĩa xoay của lò vi sóng không xoay

Nguyên nhân: do bạn đặt lệch đĩa khi cho thức ăn vào lò, hay đĩa đã bị kẹt do bám bẩn hoặc động cơ bên dưới bị hỏng.

Cách khắc phục: trước tiên kiểm tra các khớp nối bên dưới khay, sau đó kiểm tra các vòng và con lăn có bị lệch hoặc bám bẩn không, trường hợp động cơ bị hỏng  cần gọi thợ sửa chuyên nghiệp để thay mới.

 

5 - Lò vi sóng hoạt động nhưng thức ăn không nóng

Nguyên nhân: do bộ phát vi sóng hoặc các bộ phận điện tử khác bị hỏng hoặc do người dùng có thao tác điều khiển sai hoặc cửa lò chưa đóng chắc.

Cách khắc phục: xem lại các thao tác điều khiển lò, nếu cửa lò đã được đóng chặt nhưng vẫn không khắc phục được lỗi, thì tốt nhất bạn nên mang lò ra trung tâm bảo hành để sửa chữa.

 

Bình luận