Những lỗi phổ biến khi sử dụng bếp gas

Bếp ga tuy được sử dụng phổ biến trong các gia đình Việt nhưng lắp đặt, bố trí và sử dụng  bếp gas như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Sau đây chúng tôi sẽ đề cập đến những lỗi thường gặp nhất với bếp gas, bạn cần lưu tâm tuyệt đối để sử dụng bếp gas an toàn.

1 - Lắp đặt bếp gas ở vị trí không hợp lý

Vị trí lắp đặt không hợp lý như đặt gần các vật dễ bắt lửa, hay khi rò rỉ gas khó phát hiện...dễ gây cháy nổ. Bạn nên đặt bếp nơi thoáng khí, tránh vị trí gió lùa dễ gây tắt bếp khi dùng, cách trần nhà tối thiểu 1 m và cách tường 15 cm.

2 - Để bình gas nơi quá kín

Đặt bình gas trong hộc tủ kín, khí gas khó thoát ra ngoài khi rò rỉ, dẫn đến khó phát hiện và nguy cơ cháy nổ cao khi bật bếp hay bật/tắt các thiết bị điện gần đó.

3 - Sử dụng bếp gần các thiết bị điện, các vật dễ bắt lửa

Không chỉ các vật dễ bắt lửa, ngay cả các thiết bị điện như lò vi sóng, lò nướng, bình thủy điện... khi sử dụng gần bếp gas cũng không an toàn.

4 - Không tắt bếp đúng quy trình

Không khóa van bình gas sau khi dùng là thói quen của rất nhiều người hiện nay, dẫn đến những tai nạn là không lường trước được, đặc biệt nguy hiểm khi gia chủ vắng nhà.

Sau khi nấu xong luôn khóa van bình gas, đợi lửa trên bếp tắt hẳn sau đó tắt bếp.

5 - Không vệ sinh bếp thường xuyên

Không vệ sinh bếp thường xuyên vừa khiến bạn tốn một khoản tiền đầu tư bếp gas mới do bếp cũ mau xuống cấp mà vừa ẩn chứa nguy hiểm rình rập gia đình mình khi dùng bếp cũ lâu ngày bị hư hại.

6 - Không kiểm tra an toàn bếp định kỳ

Kiểm tra an toàn định kỳ giúp người dùng phát hiện những điểm kém an toàn, những vị trí bếp hay dây dẫn bị hỏng để có cách thức xử lý.

7 - Sử dụng bếp gas quá cũ, rỉ sét

Các điểm rỉ sét trên bếp dễ gây rò rỉ gas khi dùng, một số bếp quá cũ còn phải mồi lửa mới có thể cháy khiến khả năng khí gas thoát ra.

 

Bình luận