Những sai lầm khi nấu cơm bằng nồi cơm điện

Sử dụng nồi cơm điện là một phương pháp nấu cơm nhanh gọn, đơn giản và là thay thế tuyệt vời cho cách nấu cơm bằng bếp củi truyền thống. Tuy nhiên, nấu cơm bằng nồi cơm điện tưởng đơn giản mà lại không hề giản đơn, để có một nồi cơm không chỉ ngon mà còn không bị mất đi dưỡng chất thì không phải ai cũng làm được.

Sau đây là những sai lầm mà ai trong chúng ta cũng thường mắc phải khi nấu cơm.
1 - Vo gạo quá kỹ
Rất nhiều người khi nấu cơm có thói quen vo gạo quá kỹ đến khi nước trong mới thôi. Điều này không những khiến bạn mất công tốn thời gian mà còn làm mất đi chất dinh dưỡng trong gạo, đó chính là vitamin B1. Để giữ được lượng dinh dưỡng quý giá bạn chỉ nên vo 1 - 2 lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn đi là được.


2 - Nấu cơm bằng nước lạnh
Chúng ta thường lấy nước lạnh trực tiếp từ vòi để nấu cơm mà quên mất rằng nấu bằng nước lạnh sẽ khiến cho hạt gạo bị trương nở, các chất dinh dưỡng theo đó mà tan ra trong nước. Do vậy bạn hãy từ bỏ thói quen nấu cơm bằng nước lạnh mà nên thay bằng nước sôi vừa rút ngắn thời gian nấu cơm vừa giúp hạt gạo thơm dẻo cũng như giúp giữ lại các chất dinh dưỡng.


3 - Mở vung khi nồi cơm điện vừa nhảy nút tự động
Khi nồi cơm vừa nhảy nút nếu bạn mở vung sẽ khiến cho nồi cơm bị mất nhiệt nhanh chóng, khiến cơm sẽ bị nhão, mất ngon. Tốt nhất bạn nên chờ thêm khoảng hơn 10 phút nữa nồi mỡi mở vung và xới đều lên là được.


4 - Đổ ít hoặc quá nhiều nước
Việc đổ ít hoặc nhiều nước khi nấu cơm sẽ khiến cơm bị khô hoặc nhão quá gây mất ngon. Do đó bạn nên chú ý đổ lượng nước vừa phải, nếu cơm gạo tẻ trắng tỷ lệ giữa gạo và nước là 1:1.2 - 1.4, thông thường mặt nước cao hơn mặt gạo từ 2 - 4 mm là vừa.


5 - Không xới cơm trước khi ăn
Nếu không xới cơm trước khi ăn mà để đến lúc cơm nguội sẽ càng khó khăn vì cơm lúc này đã kết thành khối khó mà xới cho tơi lên được. Tốt nhất bạn nên dùng đũa xơi cho đều hạt cơm trước khi ăn để cơm được ngon hơn.

 

Bình luận