Những thói quen cần tránh khi dùng bếp từ của Nhật

Bếp từ Nhật Bản có chất lượng tốt và độ bền cao được nhiều khách hàng trên thế giới tin dùng. Bếp từ Nhật cũng có những đặc điểm riêng và những lưu ý đặc biệt khi sử dụng và nếu dùng không đúng cách cũng sẽ giảm hiệu suất đun nấu và cả tuổi thọ sử dụng. Sau đây là những thói quen sử dụng bếp từ mà người nội trợ cần quan tâm.

1 - Đặt bếp ở vị trí không phù hợp
Đó là việc đặt bếp nơi quá ẩm hoặc quá nóng, với những chỗ ẩm ướt sẽ làm các linh kiện của bếp dễ hư hại do hơi nước, ẩm mốc hoặc gặp nguy hiểm do chập điện hay rò rỉ . Với những nơi quá nóng sẽ làm giảm hiệu quả tản nhiệt của bếp từ Nhật, khiến bếp hoạt động ì ạch và cũng nhanh chóng bị hỏng. Do đó bạn cần chọn nơi thoáng mát và khô ráo, sạch sẽ để sử dụng các loại bếp từ.


2 - Không quan tâm để ý điện áp sử dụng của bếp
Bếp từ Nhật hàng nội địa thường sử dụng điện áp 100 - 200 V khi dùng tại Việt Nam cần dùng biến hạ áp mới sử dụng được, việc không kiểm tra cụ thể điện áp sử dụng sẽ khiến bếp hư hỏng nhanh chóng.


3 - Mua bếp về nhưng thi thoảng mới dùng
Nếu bếp để quá lâu không sử dụng sẽ làm cho linh kiện bên trong bị hơi ẩm ở môi trường độ ẩm cao như khí hậu Việt Nam,  ảnh hưởng đến các mạch điện bên trong và gây sự cố hỏng hóc không mong muốn.


4 - Đun nấu liên tục trong thời gian dài, đun với công suất cao
Việc dùng mức công suất cao nhất ở bếp từ Nhật có thể gây ra lượng nhiệt dư thừa, không chỉ hao tốn điện năng mà còn dễ khiến thức ăn hay nồi chảo bị cháy khét. Thêm vào đó, nếu đun  ở công suất cao trong thời gian dài sẽ khiến bếp bị quá tải và giảm tuổi thọ của bếp. Do đó bạn nên chọn mức nhiệt vừa phải và để bếp có thời gian nghỉ khi đun nấu.


5 - Để bếp hoạt động không có luồng không khí lưu thông
Kê giấy, bìa cứng hay vải dưới bếp từ để hạn chế bám bẩn bàn bếp, tận dụng không gian trống trên mặt bếp để kê đặt các vật dụng, đồ ăn khác... sẽ vô tình che khuất quạt tản nhiệt của bếp khiến bếp bị quá nhiệt giảm hiệu suất nấu. Do vậy, bạn cần
đảm bảo quạt tản nhiệt luôn hoạt động trong điều kiện tốt nhất, cho bếp từ hoạt động hiệu quả và bền lâu hơn.


6 - Sử dụng nồi chảo, dụng cụ nấu không tương thích
Việc sử dụng nồi chảo và dụng cụ nấu không phù hợp sẽ không làm nồi nóng lên và nấu chín thực phẩm, gây hại cho bếp. Bạn nên chọn nồi chất liệu inox 430, nồi chảo có đáy nhiễm từ... các dụng cụ bằng gỗ hay có cán cách nhiệt.


7 - Rút nguồn điện ngay sau khi vừa nấu xong
Rút nguồn điện ngay sau khi dùng sẽ làm quạt tản nhiệt không hoạt động nữa, làm chậm quá trình làm mát của bếp. Hãy đợi khoảng 10 - 15 phút rồi mới rút nguồn điện ra.


8 - Lười vệ sinh bếp
Việc vệ sinh không chỉ giúp bếp từ Nhật luôn sạch đẹp mà còn đảm bảo độ bền sử dụng bếp và hiệu quả truyền nhiệt khi nồi chảo tiếp xúc với mặt bếp.

Ngoài ra, bạn tham khảo thêm các kinh nghiệm tiêu dùng hữu ích tại tieudunghiendai.com

Bình luận