Những thói quen sai lầm khi dùng máy xay sinh tố

Máy xay sinh tố là vật dụng quen thuộc trong các gia đình, tuy nhiên không phải người nội trợ nào cũng biết cách sử dụng máy đúng cách, thậm chí còn mắc phải những sai lầm làm máy xay hoạt động không hiệu quả và nhanh hư. Đây là những thói quen mà từ nay về sau, khi đọc được bài viết này bạn nên tránh.

1 - Không vệ sinh máy ngay sau khi sử dụng

Việc không vệ sinh máy ngay sau khi xay thực phẩm sẽ làm cho vi khuẩn gây bệnh phát sinh, đồng thời làm thực phẩm bám chặt, rất khó vệ sinh. Do đó, sau khi xay xong bạn nên đổ nước vào ngâm và rửa máy ngay để đảm bảo vệ sinh sử dụng.

 

2 - Không rút ổ cắm điện

Đây là thói quen hay nói chính xác hơn thì nhiều người hay quên thao tác này sau khi dùng máy. Một số trường hợp, vô tình bạn nhấn phải nút khởi động gây vỡ máy hoặc lưỡi dao của máy vận hành rất nguy hiểm. Do đó, bạn phải ghi nhớ khi máy ngừng hoạt động thì cũng nên rút máy ra

 

3 - Không kiểm tra máy trước khi dùng

Bạn phải đảm bảo các bộ phận phải được lắp đặt đúng, chặt chẽ để máy hoạt động an toàn và hiệu quả nhất. Việc không kiểm tra lắp đặt máy rất dễ làm máy bị vỡ vỏ nhựa, mòn bánh răng giữa thân máy và cối máy xay không hoạt động.

4 - Để máy hoạt động liên tục mà không ngắt

Nhiều máy xay sinh tố có nút trộn và chế độ ngắt tự động, tuy nhiên đối với những máy không có chức năng này, bạn cần phải để máy xay từ 30 giây - 1 phút rồi nghỉ khoảng 1 - 2 phút rồi mới sử dụng tiếp, nhất là khi máy bị nóng. Thói quen để máy hoạt động lâu, quá tải sẽ dễ khiến máy bị cháy mô tơ.

 

5 - Xay nhiều loại nguyên liệu cùng lúc

Thói quen của bạn muốn nhanh gọn nên thường cho tất cả nguyên liệu vào xay cùng một lúc. Tuy nhiên đây là một thói quen rất không hay vì các nguyên liệu có độ cứng khác nhau, ngoài ra còn làm lưỡi dao bị cong, gãy, máy dễ hỏng hóc. Tốt nhất bạn nên cắt nhỏ nguyên liệu và bỏ lần lượt vào máy xay, theo thứ tự cứng xay trước, mềm xay sau.

 

6 - Xay chung đồ sống và chín

Việc xay đồ sống lẫn đồ chín vừa mất vệ sinh, vừa khiến người ăn vào có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

 

7 - Sử dụng máy sai chức năng

Việc lạm dụng máy xay đa năng để xay nhiều loại thực phẩm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của máy.

 

8 - Liều lượng chất lỏng không hợp lý

Nếu bạn dùng lượng chất lỏng quá ít sẽ làm món sinh tố không được mịn, còn quá nhiều thì hỗn hợp xay sẽ bị loãng, chỉ nên bổ sung nước hay sữa ở giai đoạn sắp hoàn thành để hỗn hợp không bị loãng.

 

9 - Vệ sinh sai cách

Sử dụng tấm rửa bằng kim loại, chất tẩy rửa có tính ăn mòn và rửa xong bạn không lau khô là những cách vệ sinh sai lầm mà bạn nên tránh vì để lại mùi khó chịu, ảnh hưởng đến cối xay, lưỡi dao xay cũng như độ bền của máy.

Cách vệ sinh đúng: cần dùng miếng ghẻ mềm, chùi rửa sạch các bộ phận của máy, rửa cối xay dưới vòi nước và xúc mạnh để rửa sạch thực phẩm còn bám dính.

 

Bình luận