Những thứ nào không nên cho vào máy xay sinh tố?

Máy xay sinh tố hiện nay được dùng khá phổ biến trong các gia đình hiện đại và chỉ với một số tiền nhỏ bạn đã có thể sở hữu được một chiếc máy xay chất lượng cao. Tuy nhiên sử dụng máy xay sinh tố đúng cách thì không phải ai cũng biết và không phải bất cứ thứ gì cũng có thể cho vào máy xay sinh tố.

Sau đây là những thứ bạn không nên cho vào máy xay để đảm bảo an toàn khi sử dụng cũng như đảm bảo sức khỏe cho mình.
1 - Hạt cà phê
Hạt cà phê khi cho vào máy xay sinh tố có thể làm mất hương vị cà phê, đồng thời khiến lưỡi dao nhanh bị bào mòn. Bạn hãy tận dụng những dụng cụ tốt hơn để nghiền các loại hạt cứng này.


2 - Đá viên cỡ lớn hoặc thực phẩm đông lạnh
Đá viên có thể quá cứng, thực phẩm đông có thể không được nghiền nhuyễn hoàn toàn mà vẫn còn nguyên miếng khi cho vào máy xay, đồng thời có thể làm hỏng lưỡi dao của máy xay.
Nếu muốn xay đá viên, bạn nên cho vào 1 chiếc túi rồi đập thật nhuyễn đá, hoặc có thể cho đá bào vào xay để đảm bảo độ bền cho máy.
3 - Gia vị nguyên hạt
Cối xay sinh tố thông thường được dùng để xay hoa quả và những loại hạt mềm. Thể tích của máy xay cũng hoàn toàn không thích hợp để nghiền các hạt quá nhỏ. Nếu muốn xay hạt khô bạn nên chọn những loại máy xay sinh tố có kèm cối xay khô.


4 - Cua đồng
Cua đồng thường có vỏ cứng, có thể làm hỏng lưỡi dao của máy xay. Bên cạnh đó, phần vỏ cua có thể làm kẹt làm cho lưỡi dao không quay được dẫn đến chập điện.


5 - Trái cây khô
Đối với các loại máy xay có công suất thấp, những thành phần xơ cứng của các loại thực phẩm khô có thể bám dính vào lưỡi dao, làm hỏng lưỡi dao xay. Tốt nhất, bạn nên ngâm thực phẩm khô cho mềm trước khi cho vào máy xay.


6 - Khoai tây
Khi xay khoai tây bằng máy xay sinh tố, lưỡi dao rất dễ bị kẹt không quay được, rất dễ xảy ra tình trạng chập điện, cháy nổ. Hơn nữa, khoai tây cho vào máy xay sinh tố thường bị đặc quánh, khó đổ ra khỏi cối xay và thưởng thức cũng không được ngon.


7 - Cháo, súp nóng
Hơi nóng có thể tạo áp suất bên trong sẽ khiến nắp đậy bật tung và nước sôi sẽ bung ra khắp mọi nơi, gây phỏng nếu bạn đứng gần máy.


Bên cạnh đó, nước nóng có thể làm mất hết vitamin và dưỡng chất có trong các loại thực phẩm khác.

Xem thêm các kinh nghiệm tiêu dùng hay để sử dụng đồ gia dụng đúng cách nhất.

Bình luận