Nồi inox hay nồi nhôm tốt hơn?

Nhôm và inox là 2 chất liệu nồi được nhiều người nội trợ lựa chọn cho công việc nấu ăn hằng ngày do có nhiều ưu điểm hơn các chất liệu khác. Vậy trong hai loại nồi này, nhôm hay inox an toàn hơn, tốt hơn cho sức khỏe, loại nào bền hơn. Cùng xem những phân tích cụ thể của chúng tôi để hiểu hơn về nồi nấu và chọn cho mình một loại nồi tốt nhất.

1 - Nồi nhôm


Ưu điểm: Trọng lượng nhẹ, khả năng dẫn nhiệt tốt, chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, giá thành rẻ, độ bền cao theo thời gian; nồi được  xử lý bề mặt bằng công nghệ Anodized có khả năng chống trầy xước, chống oxy hóa và chống dính.
Nhược điểm: dễ bị xước và sứt mẻ trong quá trình nấu, khi sử dụng chất nhôm có thể hòa vào trong đồ ăn, nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là khi tiếp xúc với muối, đồ chua; nồi không sử dụng được cho bếp từ. Khi nấu ăn với nồi nhôm, bạn chú ý không nên nấu thức ăn nhiều muối hoặc chua trong nồi quá lâu và để qua đêm.


2 - Nồi inox
Inox là dạng hợp kim của sắt, niken và chứa tối thiểu 10,5% crom. Có 3 loại inox phổ biến được dùng để sản xuất sản phẩm dụng cụ nhà bếp:
- Inox 304 (18% crom, 10% Niken): không chứa tạp chất, khó oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không bắt từ. Vì giá thành cao nên được sử dụng cho gia dụng cao cấp.
- Inox 210 (18% crom, 3% Niken): chứa tạp chất, dễ oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, độ bóng thấp hơn, không bắt từ, giá thành thấp.


- Inox 430 (18% crom, 0.75% Niken): cũng mang các đặc tính tương tự như inox 210 nhưng có khả năng bắt từ, vì thế được dùng để sản xuất các nồi chảo inox sử dụng cho cả bếp từ
- Ưu điểm: độ bền cao, sử dụng được trong thời gian dài, khả năng chống xước tốt, sản phẩm luôn sáng bóng như mới, không phản ứng với các loại thực phẩm như đồ chua, thức ăn chứa nhiều muối nên có thể để đồ ăn trong nồi qua đêm mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe, nồi có giá thành tương đối rẻ và dùng được cả trên bếp từ.
- Nhược điểm: trọng lượng nặng hơn nồi nhôm, dẫn nhiệt chậm hơn, tỏa nhiệt không đều, thường hay sốc nhiệt
3 - Nên mua nồi nhôm hay nồi inox
Nồi nhôm thực sự về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe. Hiện tại trên thị trường có một số nồi nhôm được xử lý oxi hóa và ứng dụng công nghệ Anodizing rất an toàn cho sức khỏe mà bạn có thể chọn mua cho gia đình của mình.


Nồi chảo inox là lựa chọn hợp lý nếu xét về cả độ bền và tính an toàn. Nồi, chảo inox đáy có 2, 3 lớp nhiệt truyền đều hơn, nấu ăn được nhiều món, thức ăn không bị cháy.

 

Bình luận