Sử dụng điều hòa đúng cách để bé không bị ốm

Điều hòa là vật dụng cần thiết để điều chỉnh nhiệt độ phòng ở trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Tuy nhiên, bạn cần biết sử dụng điều hòa đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ.

Một nguyên tắc mà cha mẹ cần phải nhớ là không nên quá lạm dụng điều hòa vì trẻ có nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp, đồng thời chú ý những vấn đề sau khi cho bé nằm điều hòa không bị ốm.

1 - Thời gian cho bé năm điều hòa
- Vào ban ngày:  không nên cho trẻ ở trong phòng điều hòa liên tục quá 2 giờ mỗi lần, cứ 2 giờ ngồi trong phòng máy lạnh, gia đình nên để trẻ ra ngoài tiếp xúc với nhiệt độ thường trong 10 - 15 phút.
- Vào ban đêm: nên bật điều hòa trước 10-15 phút để làm mát phòng sau đó mới đưa trẻ vào phòng ngủ, để chế độ hẹn giờ sau 2 – 3 tiếng thì tắt máy và chuyển sang sử dụng quạt thông thường.
Lưu ý trẻ nằm điều hòa dễ khiến da bị khô do cơ thể mất nước và các bệnh về đường hô hấp, do vậy phải để bé mặc kín khi phòng có điều hòa.


2  - Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp
Bạn điều chỉnh nhiệt độ điều hòa tùy thuộc nhiệt độ phòng, nên để nhiệt độ điều hòa thấp hơn so với nhiệt độ bên ngoài khoảng 6 - 10 độ C. Với trẻ dưới 3 tuổi, nhiệt độ điều hòa phù hợp trong khoảng 26 – 27 độ C.
3 - Đặt bé nằm ở vị trí thích hợp
Không nên để bé nằm ở vị trí có điều hòa phả thẳng vào, đặt càng cao trần càng tốt. Bạn nên nhớ là sử dụng song song điều hòa với quạt đảo chiều ở mức thấp nhất, tránh để hướng gió thổi chỉ tập trung một chỗ.


4 - Tránh sự thay đổi đột ngột
Khi bé đang ở ngoài nắng về, mồ hôi ra nhiều, tuyệt đối không cho bé vào phòng có nhiệt độ quá lạnh ngay. Còn khi muốn ra ngoài, cha mẹ nên tắt điều hòa, mở cửa phòng 1 lúc cho bé dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Vào những ngày trời nóng, nên hạn chế cho bé ra vào phòng điều hòa liên tục.


5 - Vệ sinh phòng ở, bảo dưỡng điều hòa
Để có luồng không khí trong lòng, bạn nên quét dọn phòng ở sạch sẽ, hút bụi và tránh để các loại thức ăn, đồ dùng nặng mùi khi đang bật điều hòa cho trẻ. Đồng thời, điều hòa cần vệ sinh 1 – 2 tuần/lần để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc tích tụ trong máy, định kỳ bảo dưỡng 2-3 tháng/lần để đảm bảo máy chạy an toàn, tiết kiệm điện năng.

Bình luận