Sử dụng máy lọc không khí gia đình đúng cách

Chọn được một chiếc máy lọc không khí phù hợp là một chuyện, nhưng sử dụng như thế nào để máy phát huy được tác dụng, tránh được hỏng hóc, kéo dài tuổi thọ của máy là điều mọi người nên quan tâm. Sau đây là những lưu ý đặc biệt khi sử dụng và bảo quản máy lọc để tận dụng tốt nhất, tiết kiệm nhất các chức năng lọc không khí tuyệt vời của máy.

 

1 - Chọn vị trí đặt máy phù hợp
Nên đặt máy cách các vật dụng 1 mét và cách tường 90 cm để tránh làm ố màu tường. Nếu phòng có điều hòa thì nên đặt máy gần vị trí điều hòa để luân chuyển tốt không khí trong phòng. Ngoài ra bạn nên đặt máy gần các đồ vật thường bị ám mùi hoặc có vi khuẩn sinh sôi như để cạnh chân giường, rèm cửa mùi để hút mùi, khử độc không khí thật nhanh chóng và hiệu quả tối ưu.


2 - Sử dụng các chức năng của máy
- Cần bật máy trong khoảng thời gian từ 4h – 6h để đảm bảo chất lượng không khí trong lành và chăm sóc sức khỏe.
- Các chức năng chạy quạt gió ở lưu lượng khí thấp, trung bình dùng với trường hợp không khí trong phòng không quá bẩn, thích hợp dùng lọc không khí hàng ngày.
- Chức năng chạy quạt gió ở mức lưu lượng khí cao nhất thì sử dụng đối với không khí phòng ô nhiễm do lâu không sử dụng, phòng thường chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc…


- Các chế độ thông minh của các dòng máy cao cấp của Coway, Hitachi, Panasonic như econavi, inverter báo không khí đã được lọc sạch và tự động tạm dừng tiết kiệm điện năng hiệu quả và có độ tiện lợi cao.
- Các chức năng tạo khí ozone và ion âm tốt cho sức khỏe được thiết kế ở một số máy như máy Lifepro… không nên bật trong thời gian kéo dài 24/24 vì có thể gây mùi giống như trong bệnh viện.
3 - Cách vệ sinh máy khi sử dụng
- Vệ sinh định kì màng lọc tốt nhất là 1 tháng một lần hoặc sớm hơn nếu đặt máy ở môi trường không khí ô nhiễm nhằm đảm bảo tuổi thọ của màng lọc.
- Vệ sinh màng lọc thô dưới vòi nước còn màng lọc cacbon và màng lọc hỗn hợp thì cần dùng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn, lau máy tại các vị trí khe hút không khí bằng khăn mềm, ẩm.


4 - Cách tiết kiệm điện năng khi sử dụng
- Chỉ bật chế độ lưu lượng khí cao nhất khi sử dụng máy để hút mùi khó chịu, hoặc khi phòng có không khí quá bẩn.
- Ước lượng được thời gian tắt máy khi không khí đã được lọc sạch để tiết kiệm điện năng.
- Lựa chọn các máy lọc không khí có chế độ hẹn giờ, chế độ ngủ cũng góp phần tiện ích đáng kể trong việc sử dụng tiết kiệm điện.

Bình luận