Sử dụng quạt điều hòa đúng cách

Quạt điều hòa hiện nay được nhiều gia đình lựa chọn thay vì chọn mua một chiếc điều hòa đắt tiền nhờ khả năng làm mát nhanh chóng, mà giá cả lại phải chăng. Bên cạnh việc chọn cho mình một chiếc quạt điều hòa chất lượng và phù hợp thì sử dụng điều hòa đúng cách sao cho tiết kiệm điện nhất cũng quan trọng không kém.

1 - Đặt quạt điều hòa ở vị trí thích hợp
Quạt điều hòa có tác dụng làm mát như máy lạnh, sử dụng làm mát hiệu quả ở những phòng rộng rãi và thoáng khí. Đặc biệt quạt giảm nhiệt độ nhưng không phun hơi nước ra ngoài nên bạn có thể dùng quạt cho phòng có chứa nhiều thiết bị điện tử mà không lo hư hại. Yêu cầu khi đặt quạt là bạn đặt nơi thông thoáng, không đặt các vật dụng làm cản trở quá trình lấy gió và luân chuyển không khí của quạt, nếu không sẽ giảm hiệu quả làm mát và tốn điện.


2 - Đổ lượng nước phù hợp vào bình chứa
Nên đổ nước vào quạt tầm một nửa bình chứa, không đổ nước cũng sẽ ảnh hưởng tới độ bền của máy bơm trong quạt và giảm luôn tuổi thọ của quạt, đổ nước quá nhiều thì dễ gây tràn hay rỉ ra ngoài tăng nguy cơ chập cháy khi quạt điều hòa hoạt động.
Lưu ý không đổ nước hoa vào bình chứa để tạo hương thơm khi sử dụng quạt, có thể đặt sáp thơm trước quạt để hương thơm theo luồng gió quạt lan tỏa vào không khí trong phòng.


3 - Sử dụng đúng cách chức năng của điều hòa
- Power (Mở): Mở quạt lên để sử dụng các chức năng của quạt.
- Speed (Tốc độ): Thay đổi tốc độ của quạt, thông thường quạt điều hoà có 3 tốc độ, Thấp - Trung bình - Cao, tuỳ theo nhu cầu mà bạn chọn tốc độ phù hợp.


- Swing (Đổi chiều): Thay đổi chiều quay của tấm chia gió, làm gió có thể chuyển hướng từ trái sang phải và ngược lại, làm mát không gian rộng hơn.
- Cool (Làm mát): Sử dụng chức năng hơi nước của quạt.
- Humidity Control (Kiểm soát độ ẩm): Giúp không khí thoáng mát, dễ chịu.
- Ozone: là chế độ tiệt trùng tự động bình chứa nước, giúp nước sạch.
4 - Vệ sinh quạt điều hòa thường xuyên
Nên vệ sinh định kỳ mỗi tháng màng chắn bụi, tấm làm lạnh hay tấm làm mát cùng với súc rửa bình chứa nước để chúng hoạt động tốt không bị cặn bẩn và gia tăng độ bền.


Trong trường hợp có mùi khó chịu, bạn có thể tắt chế độ làm mát (cool mode) khoảng 30 phút, quạt sẽ sấy khô tấm làm mát và mùi khó chịu sẽ biến mất.

Bình luận