Sử dụng quạt tiết kiệm điện trong mùa hè

Sử dụng quạt điện là nhu cầu không thể thiếu cho gia đình bạn trong mùa nắng nóng, kể cả khi bạn dùng điều hòa cũng cần có quạt. Tuy nhiên quạt hoạt động liên tục với công suất tối đa sẽ khiến hóa đơn tiền điện của bạn tăng vọt. Sau đây là một số mẹo nhỏ để bạn giảm bớt được phần nào chi phí cho gia đình.

1 - Dùng quạt có công suất và tốc độ vừa đủ
Tùy thuộc vào nhu cầu làm mát, bạn nên chọn bật quạt quay ở tốc độ vừa đủ, vì sử dụng ở tốc độ càng lớn thì mức hao phí điện năng càng cao.
Khi thời tiết mát mẻ hay ban đêm nhiệt độ thấp chỉ cần bật quạt ở chế độ thấp để tiết kiệm tối đa điện năng sử dụng. Ngoài ra, với những không gian hẹp hay phòng em bé, nên sử dụng loại quạt có công suất nhỏ.


2 - Không nên sử dụng nhiều chức năng cùng lúc
Bạn không nên sử dụng quá nhiều chức năng cùng lúc nếu không quá cần thiết để hạn chế mức hao phí điện năng. Chẳng hạn quạt có chức năng phun sương hoặc đèn chiếu sáng làm cho công suất hoạt động của quạt tăng lên gây nên sự lãng phí.


3 - Tắt quạt khi không sử dụng
Rèn luyện cho mình thói quen tắt quạt khi không sử dụng để không bị lãng phí điện năng. Nếu quạt có chế độ hẹn giờ tự động tắt thì nên tận dụng nhất là vào ban đêm khi bạn ngủ quên.
Rất nhiều người khi ra khỏi phòng vẫn không tắt quạt hoặc các thiết bị điện khác gây lãng phí điện năng.


4 - Đóng cửa khi thời tiết nắng nóng
Việc mở cửa mà vẫn bật quạt khi thời tiết nắng nóng khiến quạt phải hoạt động nhiều hơn ở công suất cao làm lãng phí điện năng. Vì vậy, việc đóng cửa khi thời tiết nắng nóng không để cho gió bên ngoài tràn vào là phương pháp giúp bạn tiết kiệm một phần điện năng khi dùng quạt vào mùa nóng.


5 - Bão dưỡng định kỳ cho quạt hoặc thay mới nếu quạt quá cũ
Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng động cơ quạt để quạt luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Nếu quạt quá cũ thì nên mua một chiếc quạt mới để thay thế vì đồ cũ thường tiêu hao nhiều điện.

Bình luận