Sử dụng và vệ sinh chảo chống dính an toàn

Chảo chống dính hiện nay là món đồ gia dụng quen thuộc trong căn bếp nhà bạn giúp bạn chế biến các món chiên rán nhanh mà lại không dính, lại an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách thì chảo chống dính sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn. Sau đây là những điều bạn cần lưu ý.

1 - Nên vệ sinh chảo chống dính ngay sau khi mới mua về
Sau khi mua chảo về, bạn rửa sạch chảo với nước rửa chén, mẹo nhỏ cho bạn là đun một ít cà phê trên chảo để khử đi mùi khó chịu và giúp lớp chống dính bền hơn.


2 - Không cọ chảo bằng miếng rửa kim loại
Cọ xát bằng miếng rửa kim loại sẽ khiến bề mặt chảo bị trầy xướt, lớp chống dính bị bong tróc làm chảo nhanh hỏng và khiến chất độc dễ ngấm vào thức ăn.


3 - Không rửa chảo khi còn quá nóng
Sự chênh lệch nhiệt độ giữa chảo nóng và nước lạnh sẽ khiến chảo bị biến dáng và lớp chống dính bị bong tróc.Vì vậy, nên để chảo nguội mới tiến hành chùi rửa. Nếu các vết bẩn khó rửa, bạn cần chờ chảo nguội và ngâm trong nước khoảng 30 phút trước khi rửa.


4 - Không nên để chảo không trên bếp ở nhiệt độ quá cao
Bạn nên cho thức ăn vào chảo ngay sau khi chảo đủ độ nóng. Nhiệt quá cao khiến  chất chống dính bị phân hủy và giải phóng chất độc gây ung thư.


5 - Không dùng thìa kim loại để đảo thức ăn
Thìa kim loại khiến lớp chống dính bị trầy xướt, cực kỳ nguy hại cho sức khỏe. Khi sử dụng chảo chống dính, tốt nhất bạn nên dùng thìa gỗ để không gây tổn hại bề mặt chảo.


6 - Nên thay chảo mới khi lớp chống dính bị hỏng
Việc nầu ăn ở nhiệt độ cao khiến lớp chống dính bị hỏng, sinh ra chất độc hại cho sức khỏe. Khi chảo bị bong tróc lớp chống dính bạn cần thay ngay chảo mới. Thông thường sau 1 - 2 năm sử dụng, bạn nên thay chảo mới.

Bình luận