Xả áp nồi áp suất như thế nào là đúng?

Xả áp là một thao tác rất quan trọng khi sử dụng nồi áp suất, tốc độ xả khí càng nhanh thì thức ăn trong nồi càng bị chấn động, bốc hơi càng nhanh. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số cách mở nồi áp suất khác nhau và công dụng của chúng.

1 - Xả áp khí nhanh
Cách để xả áp là:
- Dùng tay giữ tay cầm để mở khóa van xả (1) để xả áp nhanh
- Dùng tay kéo chốt chốt van xả áp suất (2) – Áp dụng đối với nồi áp suất điện tử
- Dùng tay kéo chốt chốt van xả áp suất (3) – Áp dụng đối với nồi áp suất cơ
Đây là cách mở nắp nhanh nhất, chỉ mất khoảng 2 đến 3 phút, bạn nên chú ý đeo găng tay cách nhiệt để mở van xả hoặc dùng dụng cụ (đũa, kẹp) để giữ van xả.


2 - Xả áp khí chậm
Tương tự như cách mở nắp bằng xả khí áp nhanh, nhưng người dùng sẽ giảm tốc độ xả khí xuống chậm hơn, khoảng từ 5 đến 10 phút, áp dụng khi nấu các món khó như gạo, ngũ cốc, đậu, và rau củ.


3 - Giảm áp tự nhiên trong 10 phút
Cách này được khuyên dùng với các loại ngũ cốc vì chúng vẫn tiếp tục được nấu chín bằng hơi nước trong nồi khi không còn nhiệt. Người sử dụng sẽ xả áp suất còn sót lại trong nồi bằng phương pháp xả khí áp chậm.


4 - Giảm áp tự nhiên
Đây là cách để nồi xả hết khí trong nồi cho đến khi không còn tiếng kêu mới được mở nồi ra, áp suất giảm đi hoàn toàn tự nhiên sau khi đã tắt nhiệt, có thể tốn từ 10 đến 30 phút tùy theo loại nồi. Cách này được khuyên dùng khi nấu các món hay bị trào bọt và nở ra như ngũ cốc, gạo, đậu và trái cây.

Bạn xem thêm các kinh nghiệm tiêu dùng hay được chúng tôi chia sẻ tại tieudunghiendai.com

Bình luận